• ใส่คอนแทคเลนส์นอนแล้วมีอาการเคืองตา ตาพร่ามัว ตอนนี้ยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  ทิพกฤตา 'า
    สมาชิก
    คืนเมื่อคืนหนูใส่คอนแทคละเผลอหลับบพอเช้ามาถอดปรากฎว่าตามัวข้างนึ่งค่ะทำอย่างไรก็ไม่หายหนูควรทำไง
    ทิพกฤตา 'า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ทิพกฤตา 'า

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้
    1.เป็นอาการเคืองตาจากการใส่คอนแทคเลนส์ ซึ่งเกิดได้ถ้าคอนแทคแลนส์ล้างไม่สะอาด หรือใส่ไว้นานจนเกินไปเช่นใส่ระหว่างนอน
    2.การติดเชื้อในลูกตาจาการใส่คอนแทคเลนส์ ซึ่งมักจะมีอาการตาแดง ปวดตา มองเห็นไม่ชัด
    3.โรคทางตาอื่นๆ เช่นเยื่อบุตาขาวอักเสบ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตา ไม่ล้างตาเอง ยังไม่ต้องหยอดยาอะไร เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หยุดใส่คอนแทคเลนส์ไปก่อน แนะนำถ้าหายแล้วต้องการใส่คอนแทคเลนส์ต่อควรล้างเลนส์ให้สะอาด หรือใช้เลนส์แบบวันเดียวทิ้งเลยไม่เอามาใช้ซ้ำ และไม่ควรใส่เลนส์ตอนนอนเด็ดขาดค่ะ

    ควรไปพบจักษุแพทย์ถ้าตามัวมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลา ตาแดง บวม ปวดตามาก มีน้ำหนองไหล เป็นสัญญาณของการติดเชื้อในลูกตาจาการใส่คอนแทคเลนส์ ซึ่งอันตรายทำให้ตาบอดได้ถ้าไม่ได้รับการรักษา ถ้าแพทย์วินิจฉัยว่าไม่ใช่การติดเชื้อ ก็เป็นอาการเคืองตาจากคอนแทคเลนส์เฉยๆซึ่งสามารถสังเกตอาการ และแพทย์อาจให้ยาหยอดตามาเพื่อลดการระคายเคือง