• มองเห็นได้ทุกสี แต่ไม่เหมือนคนอื่น

  •  FarmOm
    สมาชิก
    แต่ผมมองแผ่นสีที่ทุกคนมอเหนเปนตัวเลขไม่ออกผมบอดสีแบบไหนคับหมอ
    สวัสดีค่ะ คุณ FarmOm ทั่วไปนั้น เรตินา จะเป็นจอประสาทตาในส่วนที่ทำหน้าที่รับภาพ โดยจะมีเซลล์ที่ทำหน้าที่ในการรับแสงสีต่างๆ เรียกว่า โคนเซลล์ โดยโคนเซลล์จะแบ่งออกเป็น 3 ชนิด ตามการตอบสนองต่อสีที่เป็นแม่สีของแสง
    1. Long wavelength-sensitive cones ตอบสนองต่อแสงสีแดง นับเป็นประมาณ 60 % ของโคนเซลล์ 2. Middle wavelength-sensitive cones ตอบสนองต่อแสงสีเขียว นับเป็นประมาณ 30 % ของโคนเซลล์ 3. Short wavelength-sensitive cones ตอบสนองต่อแสงสีน้ำเงิน เป็นโคนเซลล์ที่เหลือ 10 %
    อาการตาบอดสีเกิดจากความผิดปกติของโคนเซลล์ แบ่งออกได้  3 ลักษณะความผิดปกติหลักๆ ดังนี้
    • ในเรตินามีเซลล์โคนครบทั้ง 3 ชนิด แต่อาจมีชนิดหนึ่งทำงานได้น้อยลงหรือมีจำนวนน้อยกว่าปกติ เรียก anomalous trichromat  ผู้ป่วยจะมองภาพทั่วไปได้เป็นปกติ แต่จะเสียความสามารถในการแยกสี โดยเฉพาะผู้ที่เสียการรับสีแดง แต่ผู้ผิดปกติของสีเขียว หรือน้ำเงิน จะเป็นปกติ
    • ในเรตินามีเซลล์โคนเพียงแค่ 2 ชนิด ขาดเซลล์โคนที่ตอบสนองแต่แสงสีใดสีหนึ่ง หรือ dichromat เช่น ผู้ที่ขาดเซลล์โคนที่ตอบสนองต่อสีแดง จะมองไม่เห็นวัตถุที่สะท้อนสีแดงโดยจะเห็นเป็นโทนสีเทา แต่ยังสามารถมองเห็นวัตถุที่สะท้อนแสงสีอื่นๆ ได้เป็นปกติ
    • ในเรตินามีเซลล์ที่ตอบสนองต่อแสงสีเพียงอย่างเดียว เรียก monochromat แบ่งได้เป็น อาการผิดปกติที่มองไม่เห็นแสงสีอื่นๆ เลยนอกจากโทนสีขาว เทา และดำ เรียก rod monochromat และ อาการผิดปกติที่เห็นแสงสีเพียงสีเดียว หรือ cone monochromat ซึ่งโดยปกติจะพบเฉพาะอาการที่เห็นได้แต่แสงสีน้ำเงิน
    สำหรับการทดสอบตาบอดสี จะใช้แผ่นทดสอบที่เรียกว่า Ishihara โดยใช้เวลาในการตรวจเพียงนิดเดียวก็สามารถแปลผลตรวจได้ กรณีของคุณ FarmOm แนะนำให้ไปทำการตรวจเพิ่มเติมโดยตรงกับจักษุแพทย์เพื่อประเมินอีกครั้งค่ะ