• ตาปูดบวมมากหลังจากตื่นนอน

  •  JhaAey Jhariyaceae
    สมาชิก
    ดิฉันมีอาการตาบวมมากหลังจากตื่นนอน ไม่มีอาการคันหรือตาแดง ก่อนหน้านี้ภายในวันนั้น ดิฉันได้รับประทานอาหารรสจัดมาก(ซึ่งปกติก็ชอบทานรสจัดค่ะ) คือ เที่ยง ตำกุ้งสด กุ้งแช่น้ำปลา ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ดึก ยำไก่ยอ พายข้าวโพด นมจืด ขนมปัง และก็ทำงานและกิจวัตรปกติ จากนั้นก็เข้านอนค่ะ พอตื่นขึ้นมารู้สึกหนักที่ตาจึงส่องกระจกแล้วพบว่าตาบวมมาก โดยเฉพาะตาข้างขวาค่ะ ไม่ทราบว่าดิฉันเป็นอะไรค่ะ ดิฉันอายุ 27 ปี นน.65 สส.171 ค่ะ
    JhaAey Jhariyaceae  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ JhaAey Jhariyaceae อาการตาบวม เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การบาดเจ็บ บาดแผล การติดเชื้อ การอักเสบ ภาวะคั่งน้ำ เป็นต้นค่ะ โดยหากคุณ JhaAey Jhariyaceae มีประวัติรับประทานอาหารรสจัด โดยเฉพาะรสเค็ม จะสามารถทำให้เกิดภาวะคั่งน้ำได้ค่ะ และอาจทำให้ส่วนอื่นๆของร่างกายบวมได้เช่นกันค่ะ หากมีภาวะคั่งน้ำมากๆ โดยมากแล้วภาวะนี้มักจะเป็นในตอนเช้า และค่อยๆดีขึ้นระหว่างวันค่ะ หมอแนะนำให้คุณ JhaAey Jhariyaceae งดทานอาหารรสเค็มจัด หากวันไหนทานรสจัดจริงๆ ให้ดื่มน้ำตามมากๆค่ะ จะช่วยให้อาการบวมลดลงได้ค่ะ แต่หากทำตามคำแนะนำข้างต้นไปแล้ว อาการบวมไม่ดีขึ้น ยังบวมมาก หรือมีอาการแดง ปวด มากขึ้น แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ