• เป็นตาปลา ซื้อยามาทาไม่ดีขึ้น รู้สึกเจ็บๆแสบๆบริเวณที่เป็น ควรทำอย่างไร

  •  PPPNNN
    สมาชิก
    ผมเป็นตาปลาที่เหมือนมีเม็ดแข็งเล็กๆอยู่ใต้ผิวหนัง ใช้ยาคอลโลแมกทามาเรื่อยๆ 1 อาทิตย์ หนังมันก็แข็งๆอยู่ตรงนั้น ทุกวันนี้ ก็รู้สึกเจ็บแสบๆอยู่ อยากรู้ว่าหนังตรงที่ทายาต้องเอาออกหรือเปล่าครับ หรือทาไปเรื่อยๆจะหลุดเอง

     สวัสดีคะคุณ PPPNNN

    ลักษณะของแผล หรือ ลักษณะของผิวหนังที่หนาตัวขึ้น อาจจะเกิดจากการเสียดสี หรือ ปัญหาเรื่องของการกดทับซึ่งเป็นได้ค่ะ มักจะเป็นตำแหน่งที่ฝ่าเท้า นิ้วมือ ซึ่งมีโอกาสเจอการเสียดสีได้บ่อยค่ะ

    ปรกติแล้วเมื่อผิวหนังมีปัญหาคือมีเรื่องการหนาตัวขึ้นจะต้องมาดูก่อนนะค่ะ ว่าเป็นเรื่องของอะไรค่ะ ถ้าเป็นเรื่องของการเสียดสี อาจจะใช้เป็นตะไบฝน หรือ การใช้โลชั่นทำให้ผิวหนังนุ่มลงได้ค่ะ

    แต่ถ้าเป็นในเรื่องของการติดเชื้อ คือ การติดเชื้อไวรัส เช่น เรื่องของหูด จะต้องทำการรักษาค่ะ ซึ่งการรักษาอาจจะทำได้ดังนี้ค่ะ

    1. การจี้
    2. การผ่าตัด
    3. การใช้ไนโตรเจนเหลว
    4. นอกจากนี้การใช้น้ำอุ่นแช่เท้าแล้วขัดออกก็ได้ค่ะ
    5. การใช้ยาจี้ ซึ่งในกรณีที่คุณถามมาว่ายาจี้ ที่ใช้ ซึ่งยาที่กล่าวมาข้างต้นเป็นยาที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก และ ฟีนอล ทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ปรกติจะแนะนำให้จี้ที่หูด ถ้าถูกผิวหนังข้างเคียงจะทำให้มีเรื่องของอาการระคายเคืองได้มากค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ