• เป็นตาปลาที่เท้ามาหลายปีเเล้ว เเข็งมากจนเจ็บ เดินไม่ได้ ควรทำอย่างไร ขอวิธีรักษา

  • เป็นตาปลาหลายปีเเล้วค่ะ เเข็งมากจนเจ็บจนเดินไม่ได้ ขอวิธีรักษาหน่อยค่ะ เป็นเยอะมาก เท้าข้างนึงเป็น5 จุดเลยค่ะ ปวดมาก รักษาอย่างไรคะหรือต้องผ่าออกค่ะ ละควรผ่าที่ไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ภัทร์ธีรากานต์ ชูรักษา

    การเกิดตาปลา มักเกิดจากการลงน้ำหนักเท้าในบางจุดไม่เหมาะสม อาจเกิดจากรูปร่างเท้าของคนไข้ หรืออาจเป็นจากโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น โรคเบาหวาน เป็นต้น

    การป้องกัน จะแนะนำให้เลือกรองเท้าที่เหมาะสมกับลักษณะการลงน้ำหนักเท้าในแต่ละคนนะคะ

    หากตาปลา มีขนาดเล็ก คนไข้สามารถหาซื้อที่ขูดตาปลาตามห้างสรรพสินค้า และขูดเองได้นะคะ โดยก่อนขูด ควรให้เท้าแช่น้ำจนหนังอ่อนนุ่ม แล้วใช้ที่ขูดตาปลาขูดออกค่ะ

    หากตาปลาแข็งและหนามาก สามารถไปพบแพทย์เพื่อขูดตาปลานี้ออกได้นะคะ ซึ่งอาจต้องไปขอคำแนะนำเพิ่มเติมที่รพ.ที่เข้ารับบริการอีกทีนะคะ