• ถ้าพ่อเป็นตาบอดสี ลูกชายไม่เป็น แล้วลูกชายจะเป็นพาหะไหม

  •  Pron
    สมาชิก
    พ่อเป็นตาบอดสี ได้ลูกผู้ชายไม่เป็นตาบอดสี แล้วลูกผู้ชายจะเป็นพาหะไหมครับ
    Pron  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanakorn va

    โรคตาบอดสีเป็นโรคที่ถ่ายทอดผ่านทางโครโมโซม X แปลความง่ายๆคือเป็นโครโมโซมที่เพศชายได้มาจากแม่ ดังนั้นหากแม่เป็นพาหะหรือเป็นโรคมีโอกาสส่งต่อให้บุตรได้ ส่วนเพศหญิงถ้าจะเป็นโรคได้ จะต้องมีทั้งพ่อและแม่ที่เป็นโรค

    โรคนี้จะมีพาหะเป็นเพศหญิงเท่านั้น เพราะมีโครโมโซม X 2 ตัว ถ้า X อีกตัวปกติจะไม่แสดงอาการ แต่ถ้าเป็นผู้ชายจะเป็นหรือไม่เป็นไปเลย ไม่มีการแอบแฝงเป็นพาหะ เพราะผู้ชายมีโครโมโซม X ตัวเดียว ดังนั้นในกรณีนี้ที่ลูกชายไม่เป็นตาบอดสี ก็ไม่มีโอกาสเป็นพาหะ ไม่มีโอกาสถ่ายทอดต่อไปให้ลูกค่ะ