• ผู้ที่มีอาการตาบอดสีในแต่ละชนิด จะเห็นเฉดสีเหมือนกันไหม

  •  b
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าผู้ที่มีอาการตาบอดสีในแต่ละชนิด จะเห็นเฉดสีเหมือนกันมั้ยคะ อย่างคนที่ตาบอดสีแดง แต่ละคนจะมีเปอเซ็นต์ในการมองเห็นสีแดงต่างมั้ยคะ เช่น บางคนมองไม่เห็นสีแดงเลย บางคนเห็นเป็นสีแดงที่จางมากๆหรือเป็นสีที่เพี้ยนไปจนไม่เหมือนสีแดง

    b  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ b

    ตาบอดสีก็คือเห็นสีบางชนิดไม่เหมือนคนทั่วไปค่ะ เช่นถ้าตาบอดสีแดง คนอื่นเห็นสีแดง เราจะเห็นเป็นสีอื่น แต่เราก็จะแยกสีนี้จากสีอื่นได้เช่นกัน ทำให้บางคนจะไม่รู้เลยว่าตัวเองตาบอดสีจนไปทำการทดสอบ แพทย์จะทดสอบได้ว่าเป็นตาบอดสีชนิดใด และบอดสีมากน้อยเพียงใด

    โดยตาบอดสีนั้นมีหลายชนิดและหลายแบบ คนที่ตาบอดสีแดงก็อาจจะเห็นสีแดงต่างๆกันไปได้ค่ะ ตามที่คุณ b สงสัย

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%B5