• ตรวจพบตาบอดสี

  •  A'Arm Nuthawat
    สมาชิก
    คือผมมองสีต่างๆเห็น เเต่เวลาไปตรวจที่เขาให้อ่านเป็นตัวผมเห็นไม่กี่เลขอ่ะครับ คือต้องรักษายังไง

    สวัสดีครับ ตาบอดสี คือ ภาวะที่ไม่สามารถมองเห็นสี แดง เขียว ฟ้า หรือ สีผสมจาก 3 สีดังกล่าวข้างต้น

    สาเหตุ ส่วนใหญ่เกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม สาเหตุอื่นๆ เช่น โรคจอตาเสื่อม โรคเบาหวานขึ้นตา การบาดเจ็บที่ตา อายุที่มากขึ้น ยา เป็นต้น

    การตรวจมีหลายชนิด หนึ่งในนั้นคือการทดสอบที่ผู้ถามได้ทดสอบไป

    การรักษา ขึ้นกับสาเหตุของตาบอดสี กรณีถ่ายทอดทางพันธุกรรม ไม่สามารถรักษาได้ โดยทั่วไปตาบอดสีไม่เป็นอันตราย

    คอนแทคเลนส์ หรือ แว่นชนิดพิเศษ ช่วยให้สามารถแยกสีที่มีลักษะคล้ายกันได้ดีขึ้น

    กรณีเกิดจากสาเหตุอื่น การรักษาหลักคือการรักษาที่ต้นเหตุ

    การพบจักษุแพทย์มีความจำเป็นเพื่อให้ได้การวินิจฉัย รวมทั้งหาสาเหตุนอกเหนือจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม และการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม โดยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย และ การตรวจเพิ่มเติม