• ตาบอดสีรักษาได้หรือไม่

  •  Sutee Pangphet
    สมาชิก

    รักษาได้จริงไหมครับพอดีตอนนี้อายุ18ปี เรื่องสีก็ไม่ถึงกับบอดสีสนิทแม่สีหลักพอจำได้บ้างแต่แม่สีย่อยไม่รู้เรื่องเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Sutee

    ตาบอดสีมี 2 ชนิด ได้แก่ ตาบอดสีแต่กำเนิด และตาบอดสีในภายหลัง โดยทั้งสองแบบนี้เกิดจากความผิดปกติที่เซลล์รับรู้การเห็นสีผิดปกติ ความผิดปกติที่เซลล์แตกต่างกัน ก็ทำให้มีอาการตาบอดสีและระดับความรุนแรงแตกต่างกันด้วยค่ะ แพทย์จะวินิจฉัยภาวะตาบอดสีจากการใช้ชารต์สีหรือ lshihara chart ในการคัดกรองเบื้องต้น และสำหรับบางกรณีจะใช้เครื่องมือทางการแพทย์ตรวจเพิ่มเติมและดูระดับความรุนแรง อาการตาบอดสียังไม่สามารถรักษาได้ค่ะ แต่มีแว่นกรองแสงที่อาจช่วยในการมองเห็นได้ และจำเป็นต้องเรียนรู้ในการใช้สีต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน ร่วมกับแจ้งบุคคลรอบตัวให้ทราบถึงโรคประจำตัวของเรานะคะ เพื่อช่วยในการทำงานและการเดินทางค่ะ แนะนำให้ตรวจเพิ่มเติมและปรึกษาแนวทางการรักษากับแพทย์เฉพาะทางด้านจักษุค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

    อ่านเพิ่ม    ตาบอดสี