• ตาบวมหลังถูกชกที่ตา วันที่ 3 แล้วยังบวม อันตรายไหม

  •  ตูน' ลี่
    สมาชิก
    มีอาการตาบวม เกิดจากการทะเลาะวิวาทกันแล้วโดนต่อยเค้าที่ตา เช้ามาก้อมีอาการเครืองๆตาจนพานมาวันที่2ก้อเกิดอาการบวมขึ้นกินยายุบไปมาวันที่3บวมขึ้นมาไหม่หนักกว่าเดิมและปวดอยู่ตลอด
    ตูน' ลี่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ตูน' ลี่

    อาการตาบวมหลังการได้รับอุบัติเหตุนั้น ส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 3-7 วันกว่าจะยุบบวมและลดอาการปวด ในระหว่างนี้สามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ร่วมกับใช้ผ้าเย็นประคบเพื่อลดบวมได้ แนะนำพบแพทย์เบื้องต้นเพื่อบันทึกบาดแผล และประเมินว่าไม่มีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วย

     ควรสังเกตอาการที่อาจบ่งบอกว่ามีการบาดเจ็บในสมองหรือใต้ฐานสมอง เช่นมีรอยฟกช้ำหรือรอยคล้ำใต้ตาทั้งสองข้าง อาการตาบวมที่บวมมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลา ปวดศีรษะมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีตาพร่ามัว แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด อาเจียนพุ่ง ซึม หมดสติ  หากมีอาการเหล่านี้ควรไปพบแพทย์ทันที