• ลูกอายุประมาน 5 ขวบ มีไข้ หลังจากนั้นตาบวมและแดง เป็นอาการอะไร

  •  Tawan Chotika
    สมาชิก
    ลูกอายุประมาน 5 ขวบ 2 เดือน ก่อนหน้านี้มีไข้ มา 3 วัน แต่หายปกติ ซื้อยากินเอง พอเข้าวันที่4 จากไข้หายไป ลูกเปลือกตาบนบวมผิดปกติ และมีอาการแดง น้องเป็นอะไรคะ
    Tawan Chotika  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tawan Chotika

    อาการตาแดงและบวม อาจมีสาเหตุจาก

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีอาการตาแดง ระคายเคืองตา อาจมีขี้ตาสีขาว สีเขียว หรือสีเหลืองออกมาเป็นปริมาณมาก โดยมักเกิดจากการระคายเคืองเช่นแพ้สารเคมี หรือการไปขยี้ตา หรือการติดเชื้อไวรัสที่บริเวณตาขาว

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ แต่มักเป็น 2 ข้างเท่าๆกัน

    -กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีตาแดงและตาบวมได้เช่นกัน

    หากมีไข้ร่วมด้วย อาจเป็นเกี่ยวกับการติดเชื้อไวรัสบางชนิดที่ทำให้มีไข้ ตาแดง มีผื่นตามตัวได้

    กรณีเป็นตาแดงจากการติดเชื้อไวรัส การรักษาคือการรักษาตามอาการค่ะ โรคมักสามารถหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ ถ้าคันมากรับประทานยาแก้แพ้แก้คันได้ ในบางรายอาจให้หยอดตาด้วยยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียเพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำซ้อน ไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ ล้างหน้าได้ตามปกติ และระวังการติดต่อไปสู่ผู้อื่น ไม่ควรขยี้ตาบ่อยๆ แล้วเอามือไปสัมผัสผู้อื่นต่อ

    แนะนำถ้าอาการไม่ดีขึ้น ยังมีตาแดงมาก ปวดตา การมองเห็นผิดปกติ ตาบวมมากขึ้นเรื่อยๆ ควรรีบพาไปพบแพทย์