• ตาบวมแดงข้างเดียว บริเวณเปลือกตา เป็นมา 4 วัน เกิดจากอะไร มีวิธีรักษาอย่างไร

  •  Aom Sin
    สมาชิก
    ตื่นมามีอาการตาบวมแดงข้างเดียว บริเวณเปลือกตา เป็นได้4วันแล้วค่ะ กินยาแก้แพ้แล้วแต่ยังไม่ดีขึ้น ตอนนี้ทำงานอยู่ ยังไม่มีเวลาไปพบหมอ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ มีวิธีรักษาเบื้องต้นหรือยาอะไรพอที่จะช่วยได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aom Sin,

                         อาการเปลือกตาบวมแดง อาจเกิดจาก

                        1. ภูมิแพ้ อาจเกิดจากแพ้ฝุ่น เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ แพ้อาหารทะเล เป็นต้น แต่อาการเปลือกตาบวมมักเป็นทั้ง 2 ข้าง และมักมีอาการคันตาร่วมด้วย และอาจมีอาการแสบตา เคืองตา เยื่อบุตาแดง มีขี้ตามาก แต่จะเป็นขี้ตาใส เป็นต้น

                         2. การระคายเคืองจากสารเคมี เช่น เครื่องสำอาง น้ำหอม หรือเป็นระคายเคืองจากการโดนแมลงกัด เป็นต้น

                         3.  เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) ซึ่งจะทำให้มีเยื่อบุตาบวม มีสีแดง คันตา และมีเคืองตา หรือเจ็บแสบตา มีขี้ตามาก โดยอาจเกิดจาก

                          - การติดเชื้อไวรัส มักมีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ เป็นต้น

                         - การติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายสายพันธ์ุ ทำให้เกิดอาการได้ตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงรุนแรง มักไม่มีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย

                         4.ตากุ้งยิง คือ การอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน  อาการนอกจากเห็นตุ่มนูนแล้ว จะมีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                       ในเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงขยี้ตา อาจหาผ้ามาปิดตาเพื่อป้องกันการเผลอเอามือขยี้ หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ งดใส่คอนแทคเลนส์ งดการใช้ครีมทาบริเวณดวงตา งดการการใช้สายตานานๆ เช่น มองคอมพิวเตอร์ มือถือ หลีกเลี่ยงการมองแสงจ้า ใช้ประคบอุ่นที่ดวงตา โดยใช้ผ้าสะอาดแช่ในน้ำร้อน และนำมาโปะบริเวณดวงตา ทำนานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง และนวดเบาๆ หากมีขี้ตา ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาด หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ