• มีอาการตาบวมข้างเดียว ไม่เจ็บ เป็นอาการอะไร

  •  Tanaphon Techa
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ตาบวมข้างเดียวปวดหลังตาภายนอกไม่เจ็บไม่คัน เป็นมาครั้งนึงแล้วก้อหายไปแล้วกลับมาเป็นใหม่ห่างกัน ไม่ถึง5วันครับ
    Tanaphon Techa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tanaphon Techa

    อาการตาบวม อาจมีสาเหตุมาจาก

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง ตาบวม มักเป็นช่วงเช้าๆ

    -บวมจากการแพ้อาหารหรือยาที่รับประทาน แต่ก็มักไม่เป็นข้างเดียว

    -บวมจากน้ำในร่างกายที่มากขึ้น เช่นเป็นโรคไต แต่ก็มักไม่เป็นข้างเดียว

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีปวดบวมบริเวณตา ตาแดง อาจเกิดตามหลังอุบัติเหตุ การโดนสารเคมีหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าตา หรือการติดเชื้อไวรัส

    -ตากุ้งยิง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา อาจทำให้เกิดตุ่มหนองและมีเปลือกตาบวม

    -กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีอาการปวดตา ตาบวม เป็นภาวะอันตรายอาจทำให้เสียการมองเห็นได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อคัดกรองอาการเบื้องต้น ว่าน่าจะเป็นโรคของตาเอง หรือโรคจากอวัยวะส่วนอื่นๆดังที่กล่าวไป หากมีอาการตาบวม ตาแดง ขี้ตาเยอะ การมองเห็นผิดปกติ  หรือหอบเหนื่อย ขาบวม ร่วมด้วย ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตา สวมแว่นตาป้องกันฝุ่น ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวมได้ งดการใส่คอนแทคเลนส์