• ตาบวมด้านซ้ายบ่อยๆ สายตาสั้นใส่คอนแทกเลนส์ ไม่แน่ใจว่าเป็นภูมิแพ้ไหม

  •  Tarn Pathitta
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ตอนนี้มีอาการตาบวมข้างซ้ายข้างเดียว เป็นมา 2-3 วันแล้วค่ะ สังเกตดูจะบวมตอนเช้า-กลางวัน พอตกดึกก็จะหายไป ไม่มีอาการเจ็บตา เคืองตา หรือตาแดง ส่วนมากจะบวมบริเวณที่เป็นถุงใต้ตา มากกว่าเปลือกตาบน บางวันมีอาการปวดหัวข้างเดียวกับที่ตาบวม เพราะต้องทำงานหน้าคอมตลอดเวลา

    ประวัติ เป็นคนสายตาสั้นค่ะ ใส่คอนแทกเลนส์แต่ว่าคู่ที่ใส่อยู่เกินกำหนดที่ต้องเปลี่ยน(รายเดือน) พอหลังจากตาบวมก็เป็นคอนแทกเลนส์ใหม่ทันทีค่ะ เคยมีประวัติเป็นตากุ้งยิงทั้งตาซ้ายและตาขวา

    อยากทราบว่าอาการข้างต้นเกิดจากอะไรคะ ภูมิแพ้หรือเปล่าคะ และมาวิธีการรักษาไหมคะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Tarn Pathitta

    จากประวัติ อาจจะมีปัญหาในเรื่องของภูมิแพ้ขึ้นตาค่ะ ร่วมกับเรื่องของภูมิแพ้น้ำมูกได้ค่ะ เนื่องจากว่ามีเรื่องของถุงใต้ตาคล้ำ และอาจจะมีเรื่องน้ำมูกร่วมด้วยได้ค่ะ ซึ่งเป็นได้ค่ะ

    นอกจากกนี้อาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อที่เปลือกตาร่วมด้วยได้ค่ะ ประวัติการติดเชื้อซ้ำๆ ของเปลือกตานะค่ะ ทำให้ต้องคิดไว้เพราะอาจจะเป็นการติดเชื้ออีครั้งค่ะ

    ตอนนี้ควรจะพยายามหลีกเลี่ยงการใช้คอนแทกต์เลนส์แบบรายเดือนค่ะ เนื่องจากอาจจะมีปัญหาเรื่องของการทำความสะอาดที่ไม่เพียงพอ หรือ ไม่ดีพอทำให้มีเรื่องของเชื้อโรคได้ค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะต้องมีความจำเป็นในการตรวจวัดสายตาอีกครั้งค่ะ

    มีความจำเป็นต้องตรวจวัดความดันลูกตาด้วยค่ะ ถ้ามีเรื่องสายตาสั้นมากๆ ค่ะ

    แนะนำพบจักษุแพทย์ค่ะ