• ตื่นเช้ามาตาขวามี ขี้ตาเหลว ตาบวม แดงเล็กน้อย เกิดจากสาเหตุใด

  • คือหนูตื่นมาแล้วไม่มีความผิดปกติใดๆนอกจากขี้ตาที่เหลวสังเกตจากตอนล้างหน้า แล้วตื่นเช้ามาวันที่สองไม่มีอาการใดๆแต่มีคนทักว่าตาบวม แอบแดงนิดหน่อย ปกติดื่มน้ำเยอะค่ะและเป็นคนนอนดึกช่วงสองวันนี้นอนเร็วค่ะประมาณเที่ยงคืน อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุใดบ้างค่ะ และควรต้องทำอย่างไรในกรณีที่ไปพบแพทย์ไม่ได้ในช่วงอาทิตย์นี้ ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ขอคำแนะนำ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธัญลักษณ์ โมสิโก,

                สาเหตุของหนังตาบวมที่พบบ่อย ได้แก่

                1. ภูมิแพ้ อาจเกิดจากแพ้ฝุ่น เกสรดอกไม้ แพ้อาหารทะเล เป็นต้น อาการหนังตาบวมมักเป็นในตอนเช้า

                2. การระคายเคืองจากสารเคมี เช่น เครื่องสำอาง น้ำหอม หรือเป็นระคายเคืองจากการโดนแมลงกัด เป็นต้น

                3.  เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้  แต่นอกจากอาการหนังตาบวม จะมีอาการตาแดงที่ตาขาวหรือเปลือกตาด้านใน และมีมีคันตา แสบตา ตาแฉะ หรือน้ำตาไหล มีขี้ตามากร่วมด้วย

                4. เป็นธรรมชาติของคนๆ นั้นที่ตาบวมง่าย ซึ่งมักเป็นทั้ง 2 ข้าง

                5. มีโรคไตเรื้อรัง หรือมีภาวะหัวใจวาย แต่หนังตาจะบวมทั้ง 2 ข้าง และจะมีอาากรอื่นๆทางร่างกายร่วมด้วยหลายอย่าง

                 6. การมีปัจจัยต่างๆ เช่น การนอนดึก ร้องไห้ อุบัติเหตุโดนกระแทกที่เปลือกตา เป็นต้น

                 แนะนำให้สังเกตที่ตาขาวและเปลือกตาด้านในว่ามีสีแดงมากกกว่าเมื่อเทียบกับอีกข้างหรือไม่ มีตุ่มที่เปลือกตาหรือไม่ มีอาากรแสบหรือเคืองตาหรือไม่ มีขี้ตามากตลอดเวลาหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาใช้ยาปฏิชีวนะค่ะ

                  แต่หากไม่มีอาการดังกล่าว ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการเกา การขยี้ตา งดการใส่คอนแทคเลนส์ชั่วคราวหากใช้อยู่ งดการใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตา และหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้แพ้ต่าวๆ ใช้การประคบเย็นบริเวณเปลือกตา ซึ่งความเย็นจะช่วยดึงน้ำกลับเข้าเส้นเลือด ช่วยลดอาการบวมลงได้ และอาจทานยาแก้แพ้ เช่น chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอาการหนังตาบวมไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไปค่ะ