• เป็นคนสายตาสั้น หลังจากใส่คอนแทคเลนส์แล้วตาแดง ตาซ้ายมีอาการมัว มองเห็นไม่ชัด เกิดจากอะไร

  •  mochishi
    สมาชิก

    เรียนคุณหมอ

    เดิมเป็นคนสายตาสั้น600ใส่แว่นตาสลับคอนแทค(ใส่แว่นมากกว่า) และเมื่อ2อาทิตย์ก่อน มีอาการตาแดงจากการใส่คอนแทคเลนส์ จึงหยอดตาและหยุดการใส่คอนแทคเลนส์ทันที แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ตาข้างซ้ายมีอาการมองเห็นไม่ชัด ภาพมัวๆ ยิ่งจ้องคอมทำงานยิ่งมัว บางครั้งมีอาการแสบตา ตอนแรกนึกกว่าเกี่ยวกับแว่นตา จึงได้ไปวัดสายตาและเปลี่ยนเลนส์แว่น แต่ตาด้านซ้ายก็ยังคงมองไม่ชัดเช่นเดิมค่ะ

    ไม่แน่ใจว่า เป็นเพราะอะไร รบกวนคุณหมอด้วนะคะ

    ขอบคุณค่ะ

    mochishi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mochishi

    อาการตามัวและแดง อาจเกิดจาก

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีอาการตาแดง ระคายเคืองตา มองเห็นไม่ชัด ซึ่งอาจเกิดจากการระคายเคืองเช่นแพ้สารเคมี ระคายเคืองจากคอนแทคเลนส์ที่ใส่แล้วไม่สะอาดพอ การไปขยี้ตาซ้ำ หรือการติดเชื้อไวรัสที่บริเวณตาขาว

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ แต่มักเป็น 2 ข้างเท่าๆกัน

    -กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีตาแดง ร่วมกับมีขี้ตาไหลออกมาเป็นเมือกเหนียวตลอด และปวดตา เป็นภาวะอันตรายอาจทำให้เสียการมองเห็นได้ ซึ่งอาจสัมพันธ์กับการใช้คอนแทคเลนส์ได้เช่นกัน

    แนะนำถ้าอาการไม่ดีขึ้น ยังมีตาแดงมาก ปวดตา การมองเห็นผิดปกติ ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อดูว่ามีการติดเชื้อ หรือมีแผลที่กระจกตาร่วมด้วยหรือไม่

    ในเบื้องต้นควรงดการใส่คอนแทคเลนส์ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ

    mochishi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mochishi

    อาการตามัวและแดง อาจเกิดจาก

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีอาการตาแดง ระคายเคืองตา มองเห็นไม่ชัด ซึ่งอาจเกิดจากการระคายเคืองเช่นแพ้สารเคมี ระคายเคืองจากคอนแทคเลนส์ที่ใส่แล้วไม่สะอาดพอ การไปขยี้ตาซ้ำ หรือการติดเชื้อไวรัสที่บริเวณตาขาว

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ แต่มักเป็น 2 ข้างเท่าๆกัน

    -กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีตาแดง ร่วมกับมีขี้ตาไหลออกมาเป็นเมือกเหนียวตลอด และปวดตา เป็นภาวะอันตรายอาจทำให้เสียการมองเห็นได้ ซึ่งอาจสัมพันธ์กับการใช้คอนแทคเลนส์ได้เช่นกัน

    แนะนำถ้าอาการไม่ดีขึ้น ยังมีตาแดงมาก ปวดตา การมองเห็นผิดปกติ ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อดูว่ามีการติดเชื้อ หรือมีแผลที่กระจกตาร่วมด้วยหรือไม่

    ในเบื้องต้นควรงดการใส่คอนแทคเลนส์ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ