• แมลงเข้าตา ซื้อยามาหยอดเอง หายเจ็บแล้ว แต่ตามัวอยู่

  •  Kasama Kalun
    สมาชิก
    สองอาทิตย์ที่แล้วผมมีอาการเจ็บตาข้างขวา ไม่แน่ใจว่าเกิดจากแมลงเข้าตา แล้วเอามือขยี้ตาหรือปล่าว แต่ผมซื้อยามาล้างตาและยาหยอดตา ตอนนี้หายเจ็บตาแล้ว แต่ตอนนี้ตาข้างขวามัวมาก มองไม่ชัดเลยครับ ผมต้องทำไง
    สวัสดีครับ อาการตามัวนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ หากมีประวัติถูกแมลงเข้าตาจริงๆ แล้วนำมือไปขยี้ตา อาจทำให้นึกถึงการบาดเจ็บต่อดวงตามากที่สุด อาจทำให้กระจกตาถลอก หรือมีรอยแผลที่กระจกตา อักเสบบริเวณดวงตา แนะนำว่าหากยังมองไม่ชัด ควรรีบไปพบจักษุแพทย์เพื่อทำการตรวจตาหาความผิดปกติครับ นอกจากนี้ยังมีสาเหตุที่ทำให้ตามัว ยกตัวอย่างเช่น ความผิดปกติทางสายตา สายตาสั้น สายตายาว หรือเอียง โรคประสาทตาเสื่อม จอตาติดเชื้อ โรคต้อหิน โรค ต้อกระจก เบาหวานขึ้นตา เบื้องต้นสามารถดูแลตนเองได้โดยดูแลความสะอาดของลูกตา สามารถใช้น้ำตาเทียมหยอดเพื่อล้างหรือเพิ่มความชุ่มชื่นแก่ลูกตาได้. หากมีอาการผิดปกติเช่น ตัวมัวไม่หาย ปวดตา ตาแดงมากนแรง พูดไม่ชัด ใบหน้าเบี้ยว ตาบอดไปชั่วคราว ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วครับ