• ตาขี้เกียจยังมีโอกาสหายไหมค่ะ

  • คือเราเป็นโรคตาขี้เกียจตั้งแต่กำเนิดค่ะตอนนี้เราอายุจะ18 มีวิธีการรักษาโดยไม่ผ่าไหมค่ะ คือเราเป็นแล้วเรารู้สึกว่าเราเริ่มมีปัญหาในการมองเห็นเรื่อยๆ ถ้าต้องผ่าจริงๆค้าใช้จ่ายสูงไหมค่ะถ้าเป็นของรพ.รัฐบาล ต้องนอนรพ.ประมาณกี่คืนค่ะและต้องผ่าตัดในีพ.กรุงเทพเท่านั้นหรือค่ะ รพ.ต่างจังหวัดทำการผ่าตัดไม่ได้หรือค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ กรรณิกา แก้วบัวดี

    ตาขี้เกียจ คือ โรคทางสายตาที่ทำให้ดวงตามองเห็นภาพได้ไม่ชัดเจน เนื่องจากสมองไม่สามารถแปลภาพจากการมองเห็นได้ หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะส่งผลให้ความสามารถในการมองเห็นลดลงในอนาคต

    การรักษาตาขี้เกียจ หากรักษาตั้งแต่เด็กจะได้ผลดีมากกว่าเมื่อรักษาตอนเป็นผู้ใหญ่ แนวทางในการรักษาจะเป็นการกระตุ้นให้ผู้ป่วยใช้งานดวงตาข้างที่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เพื่อช่วยให้สมองทำงานประสานกับดวงตาข้างที่ใช้งานน้อยให้มากขึ้น และรักษาความผิดปกติของสายตาที่เป็นต้นเหตุ โดยอาจใช้หลายวิธีควบคู่กัน เช่น ใส่ที่ครอบตา แพทย์จะแนะนำให้ผู้ป่วยสวมที่ครอบตากับดวงตาข้างที่ดี โดยอาจต้องสวมที่ครอบตาไว้ติดต่อกันนานขึ้นกับแต่ละคน ใช้ยาหยอดตา เป็นยาหยอดตาที่มีส่วนประกอบของสารอะโทรปีน (Atropine) หยอดลงในตาข้างที่ดีเพื่อกระตุ้นให้ดวงตาข้างที่อ่อนแอใช้งานมากขึ้น การผ่าตัด เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีสาเหตุตาขี้เกียจจากตาเขหรือตาเหล่ หนังตาตก แพทย์อาจแนะนำให้มีการผ่าตัดกล้ามเนื้อดวงตาเพื่อให้ทำงานได้เป็นปกติมากขึ้น

    ระยะเวลาในการรักษาอาจแตกต่างกันออกไปตั้งแต่หลายสัปดาห์ไปเป็นปี แต่โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 6 เดือนถึง 2 ปี นอกจากนี้ ยังต้องมีการตรวจดูอาการอยู่เป็นระยะ เพราะมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้

    แนะนำว่า ควรต้องไปพบจักษุแพทย์เพื่อรับการตรวจ และรับคำปรึกษาเพิ่มเติมก่อนการรักษาโดยเร็วค่ะ ทั่วไปแล้วสามารถรักษาได้ทั้งต่างจังหวัดและในกรุงเทพฯที่มีจักษุแพทย์ขนาดใหญ่ที่สามารถรักษาตาขี้เกียจและสามารถผ่าตัดกล้ามเนื้อตาได้ด้วย  ค่าใช้จ่าย และระยะเวลาในการนอนโรงพยาบาลนั้นขึ้นกับสถานพยาบาลแต่ละแห่ง การสอบถามที่นั้นโดยตรงจะให้คำตอบได้ดีที่สุดค่ะ เป็นกำลังใจให้ในการรักษานะคะ