• ตกขาวสีเหลือง รักษาอย่างไร

  •  Krytal Hdryk
    สมาชิก
    คือหนูเพิ่งอายุ15ปีค่ะ ตาขาวมันเหลือง ทำยังไงให้หายหรอคะ แล้วมันเกิดจากสาเหตุอะไร ? และสิ่งที่ทำให้ตาขาวใสสะอาดควรทำยังไงหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Krytal Hdryk

    สำหรับช่องคลอดฝ่ายหญิงสามารถมีตกขาวอยู่ได้อยู่เเล้วตามปกติค่ะ ส่วนลักษณะของตกขาวที่ผิดปกติ (Leukorrhea)  คือมีการเปลี่ยนเเปลงไป ทั้งในเรื่องของปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น มีสีที่ผิดปกติไป เช่น สีเหลือง สีเขียว เลือดเก่าๆ เป็นฟอง หรือเเสบคันช่องคลอด หรือมีอาการปวดท้องน้อย  ตกขาว

    สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อหรือการอักเสบในช่องคลอด

    -การติดเชื้อรา (Vulvovaginal candidiasis) ตกขาวมักเป็นก้อน คล้ายนมบูด สีเหลือง บางรายอาจเเสบคันช่องคลอด หรืออวัยวะเพศภายนอก ซึ่งอาจเกิดตามหลังจากการใช้ยาฆ่าเชื้อในการรักษาโรคอื่นๆ เช่น ไข้หวัด

    -แบคทีเรีย (Bacterial vaginosis) ตกขาวปริมาณเพิ่มมากขึ้น สีค่อนข้างเหลือง มีกลิ่นเหม็น ไม่ค่อยแสบคันช่องคลอดอาจไม่เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์แต่เป็นการเสียสมดุลกรดด่างของช่องคลอด

    -ปรสิต (Trichomonas vaginalis) ตกขาวมีปริมาณเยอะขึ้น มีสีเหลือง สีเขียวปนเลือด แสบคันช่องคลอดมากสัมพันธ์กับการมีเพศสัมพันธ์

    -หนองในเทียม (Chlamydria) อาจเป็นเพียงตกขาว สีขาวเหลือง ที่เพิ่มประมาณมากขึ้น โดยไม่มีอาการอื่นๆเลย

    -หนองในแท้ (Gonorrhea) ตกขาวสีเขียว เหมือนหนอง ปัสสาวะเเสบขัด ปวดท้องน้อยมาก

    หรือ อาจเกิดจากการที่ฮอร์โมนไม่สมดุล เช่น การเปลี่ยนเเปลงของฮอร์โมนก่อนมีประจำเดือน หรือ เป็นช่วงไข่ตก

    ดังนั้น เเนะนำให้มาพบสูตินรีเเพทย์ ซึ่งอาจไม่ต้องตรวจภายในถ้ายังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ หรือถ้าต้องการตรวจก็สามารถทำได้ค่ะ และเพื่อประเมินลักษณะอวัยวะเพศภายนอกเพื่อดูร่องรอยการติดเชื้อ เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง เเละเลือกยาให้ตรงกับโรคมากที่สุดค่ะ