• ตากแดดเป็นเวลานานแล้วมีผิวไหม้ รักษาอย่างไร

  •  Ponyyyy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะมีเรื่องจะสอบถาม พอดีว่าทำกิจกรรมกลางแจ้งตากแดดเป็นเวลานานจนผิวไหม้แสบรวมถึงใบหน้าด้วยค่ะ และตอนนี้มีอาการหน้าลอกและแสบ มีวิธีรักษาดูแลยังไงให้ผิวกลับมาเหมือนเดิมให้เร็วที่สุดคะ
    Ponyyyy  ขวัญจิรา 'า
    สมาชิก
    พี่ๆๆคะ​ หนูฝากลงข้อความไห้หน่อยได้ไหมคะ​ หนูลงข้อความไม่ได้อะคะ
    Ponyyyy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ponyyyy

    อาการผิวไหม้จากแสงแดดนั้นเจอได้เมื่อผิวอยู่กลางแสงแดดจัดๆนานๆ โดยไม่ได้ป้องกันด้วยครีมกันแดดหรือการกางร่ม โดยผิวไหม้แดดอาจทำให้มีอาการแสบ แดง ลอกบริเวณผิวหนังตรงนั้นๆได้ ซึ่งร่างกายมักจะค่อยๆสร้างเซลล์ผิวใหม่กลับมาได้เอง แต่หากผิวไหม้แดดในระยะยาวและเกิดขึ้นบ่อยๆ อาจเพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งผิวหนังในอนาคตได้ จึงควรหลีกเลี่ยง โดยการอยู่ในที่ร่ม กางร่ม ใส่หมวกปีกกว้าง ใส่เสื้อแขนยาว หรือทาครีมกันแดดป้องกัน

    ส่วนการดูแลผิวตอนนี้ สามารถใช้ครีมให้ความชุ่มชื้นทา อาจเป็นครีมกลุ่มวาสลีนหรือปิโตรเลียม หากผิวลอกมากๆ และหากลอกร่วมกับแสบมาก อาจใช้การประคบเย็นช่วย ดื่มน้ำมากๆ อย่าไปแกะแผลเอง