• พบฝีหนองที่เปลือกตาบนล่างของลูกหลายครั้ง ต้องการทราบการรักษาตากุ้งยิง

  •  Nui Areeija
    สมาชิก
    ลูกชายอายุ 8 เดือนมีอาการคล้ายกับเป็นตากุ้งยิงคะ มีลักษณะบวมแดงและมีหัวหนองขึ้นบริเวณเปลือกตาบนและล่างคะ เป็นและก็หายไปเองเมื่อหัวหนองแตก ดิฉันยังไม่เคยพาลูกไปหาหมอ แต่เมื่อ 2 วันที่แล้วน้องมีอาการแบบนี้กับตาทั้งสองข้างเลยคะ และเริ่มเป็นติดต่อกันบ่อยๆ ทั้งที่เพิ่งหายได้ไม่นาน อยากขอคำแนะนำคะในการรักษาคะ
    Nui Areeija  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

     ตากุ้งยิง เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณเปลือกตา อาจก่อให้เกิดการอุดตันบริเวณต่อมไขมันหรือต่อมเหงือและส่งผลให้เกิดฝีหรือตุ่มหนองตามมาค่ะ

    อย่างไรก็ตาม อาการดังกล่าวควรนำมาพบคุณหมอเพื่อดูบริเวณรอยโรคและยืนยันการวินิจฉัยโรคก่อนให้การรักษาค่ะ เนื่องจากอาการตามที่คุณ Nui เล่าเป็นซ้ำๆหายครั้ง อีกทั้งมีโอกาสที่อาจจะเกิดจากสาเหตุอย่างอื่นได้ค่ะ

    ทั้งนี้เมื่อแพทย์ได้ซักประวัติและตรวจร่างกายโดยละเอียดแล้ว หากพบว่าเป็นตากุ้งยิงจริง การรักษามีได้ตั้งแต่การดูแลรักษาด้วยตนเองเบื้องต้น การให้ยาปฏิชีวนะ การผ่าตัดขึ้นกับอาการและความรุนแรงของโรคค่ะ