• ตั้งครรภ์สามารถทานยา levothyroxine ได้หรือไม่

  •  Aoy Wipawee Puljang
    สมาชิก
    พอดีเพิ่งตรวจเจอว่าตั้งครรภ์คะ แต่เนื่องจากตัวเองมีอาการต่อมไทรอยด์โตแต่ไม่ได้เป็นไทรอยด์. หมอให้กินThyrosit อยู่ไม่ทราบว่าจะเป็นอันตรายรึเปล่าคะ

    สวัสดีครับ คุณ Aoy

             ยา thyrosit คือ Levothyroxine เป็นไทรอยด์ฮอร์โมนสังเคราะห์ที่นำมาใช้รักษาภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำจากการที่ต่อมไทรอยด์ไม่สามารถผลิตฮอร์โมนได้เพียงพอ ซึ่งสามารถใช้ได้ในหญิงตั้งครรภ์อย่างปลอดภัยครับ

             อย่างไรก็ตามในช่วงระหว่างตั้งครรภ์ในอาจทำให้ฮอร์โมนทำงานผิดปกติไปจากช่วงปกติ ซึ่งอาจต้องมีการปรับยาได้ในช่วงตั้งครรภ์ ดังนั้นแนะนำให้รีบไปฝากครรภ์โดยเร็วเพื่อที่จะได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสมและทันท่วงทีครับ