• VDRL reactive รอผล TPHA กลัวเป็นซิฟิลิส

  •  Sirilak1988
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้ตัวครรภ์ได้8wk ตรวจLab ANC1 พบผลเลือดผิดปกติ VDRL(RPR) Reactive 1:2 ตอนนี้กำลังส่งตรวจTPHA คือตอนนี้เครียดมากค่ะกังวลใจมากไม่รู้ว่าติดเชื้อซิฟิลิสมาตั้งแต่ตอนไหน แต่ตอนนี้ก็ตั้งครรภ์แฝด อยากถามคุณหมอว่า Reactive 1:2 ถือว่าเชื้อเยอะไหมค๊ะ มีโอกาสรักษาหายไหม และจะมีผลอะไรกับลูกไหมคะ เชื้อจะติดมาสู่ลูกไหม คือเป็นห่วงลูกมากๆเลยค่ะกลัวจะเป็นอันตราย

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirilak1988

    การฝากครรภ์ จะมีการเจาะเลือดอยู่เเล้วค่ะ คือการตรวจเลือดครั้งที่ 1 เป้าหมายเพื่อดูภาวะซีด โรคติดเชื้อต่างๆ และภาวะคู่เสี่ยงของธาลัสซีเมีย

    ผลเลือด VDRL reactive 1:2 ถือว่าอาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดจากการติดเชื้อซิฟิลิสได้ค่ะ แต่ว่า อาจเป็นผลบวกลวง เช่น มีการตรวจเจอ เเต่ว่าไม่มีการติดเชื้อซิฟิลิส เช่น การตั้งครรภ์ โรคแพ้ภูมิตัวเอง และ VDRL เป็นเพียงการคัดกรองเท่านั้นค่ะ

    ดังนั้น จึงมักไม่มีการวินิจฉัยจากแค่เพียง VDRL เท่านั้น เพราะว่าแค่ตัวภาวะการตั้งครรภ์เอง ก็อาจให้ผล reactive ได้ค่ะ และส่วนมากจะขึ้นในระดับต่ำๆ เช่น 1:2 ถึง 1:4 ดังนั้น จึงต้องมีการตรวจวินิจฉัยเพื่อยืนยันอีกครั้งด้วย TPHA ค่ะ คือเป็นการตรวจหาตัวเชื้อของ ซิฟิลิส เลยค่ะ

    แนะนำให้มีการรอผลการตรวจค่ะ เนื่องจากมีโอกาสอยู่ แต่บอกเป็นเปอร์เซนต์ไม่ได้ค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้าวินิจฉัยเเล้วว่ามีการติดเชื้อจริง สามารถให้ยาฆ่าเชื้อในมารดา เพื่อป้องกันถ่ายทอดไปสู่ลูก และป้องกันการเป็นโรคซิฟิลิสแต่กำเนิดของทารกได้ค่ะ

    Sirilak1988  Sirilak1988
    สมาชิก
    ลอบพระคุณค่ะคุณหมอ พอมีกำลังใจขึ้นมาบ้าง ผล TPHAออกวันที่9พ.ย.จะส่งข่าวอีกทีนะคะ
    Sirilak1988  Aelisa60
    สมาชิก
    ของนู๋ก็ตรวจเจอค่ะReactive1:1 แต่TPHA หมอบอกว่ามันNegative แสดงว่ามันไม่มีเชื้อแล้ว นู๋เลยงงมากว่า สรุปมีเชื้อหรือไม่มี พยาบาลบอกว่ามันมี แต่หมอบอกว่าไม่มี มันเลยทำให้นู๋ไม่สบายใจคิดมากตลอดเป็นห่วงลูกกับแฟนว่าจะได้รับเชื้อรึป่าวค่ะ