• ตั้งครรภ์ได้ 8 สัปดาห์ 3 วัน ไม่มีอาการแพ้ท้อง ผิดปกติไหม ได้ยินเสียงหัวใจหรือยัง

  •  Wanwisa Binram
    สมาชิก
    ท้อง8อาทิตย์3วันไม่แพ้ท้องผิดปกติไหมคะ แล้วมีเสียงหัวใจเด็กยังคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wanwisa Binram,

                        อาการตั้งครรภ์ในระยะเริ่มแรก หรือช่วง 3 เดือนแรก ได้แก่ อาการแพ้ท้อง เช่น คลื่นไส้ วิงเวียน เหม็นอาหาร ไวต่อกลิ่นต่างๆ อยากทานอาหารแปลกๆ เป็นต้น อาการ คัดตึงเต้านม เจ็บบริเวณหัวนม ลานหัวนมสีคล้ำขึ้น รู้สึกอ่อนเพลีย ง่วงบ่อย ปัสสาวะบ่อย ตกขาว ท้องอืด ท้องผูก กรดไหลย้อน อารมณ์เปลี่ยนแปลง เป็นต้น

                       ทั้งนี้ ในหญิงตั้งครรภ์แต่ละคน อาการจะไม่เหมือนกัน โดยอาจมีอาการเพียงบางอย่าง หรือหลายอย่าง หรืออาจไม่อาการอะไรเลยก็ได้ นอกจากนี้ ในการตั้งครรภ์แต่ละครั้งในคนๆ เดียวกัน อาการอาจไม่เหมือนกันก็ได้

                       ดังนั้น การที่ไม่มีอาการแพ้ท้องปรากฏเลย ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ

                       สำหรับการจะรู้สึกว่าเด็กดิ้นนั้น จะเริ่มรู้สึกเมื่อตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-6 เดือนค่ะ โดยหากเป็นครรภ์แรก ก็จะรู้สึกได้ช้ากว่าการตั้งครรภ์ท้องหลังๆ ที่จะเริ่มรู้สึกได้เร็วกว่าค่ะ

                        ส่วนการเต้นของหัวใจทารกในครรภ์นั้น จะไม่สามารถได้ยินได้ด้วยหูธรรมดา จะต้องอาศัยเครื่องมือช่วยฟัง เช่น  หูฟัง stethoscope  หรือใช้ ultrasonic doppler ซึ่งจะสามารถฟังได้ตั้งแต่อายุครรภ์ 10 สัปดาห์ขึ้นไปค่ะ