• หยุดทานยาคุมได้ 2 สัปดาห์ มีเพศสัมพันธ์ ไม่ป้องกัน และหลั่งใน จะตั้งครรภ์ไหม ตรวจได้เมื่อไหร่

  •  Muo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนคุณหมอตอบคำถามหน่อยค่ะ.. หนูทานยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ดแผงแรกปลายเดือนธค. 61 และเริ่มแผงที่ 2 เดือนกพ. 62 ทานถึงเม็ดยาที่ 6 ก้หยุดทานเป็นวันที่ 4 กพ. วันที่ 6 กพ. มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน และวันที่ 7 กพ. ประจำเดือนก็มาไม่ใช่แบบกระปริบกระปรอยค่ะ เป็นประมาณ 4 วันหลังจากนั้นก็เลยหยุดทานยาคุมตั้งแต่วันที่ 4 กพ. 62 พอวันที่ 18 กพ. 62 ก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ป้องกันและหลั่งในอีกค่ะ อยากทราบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ และสามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้เมื่อไหร่ ? ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะคุณหมอ 🙏🏻

    สวัสดีค่ะ คุณ Muo Lamleths

    การที่รับประทานยาคุมกำเนิด เเล้วมีการหยุดรับประทานยา ร่างกายจะมีการกลับมาตกไข่ค่ะ ซึ่งไม่สามารถบอกได้ชัดเจน ว่าจะกลับมาตกเมื่อไหร่ค่ะ ดังนั้น สามารถกลับมาตกได้ทุกเมื่อในช่วง 1-3 เดือน หลังจากการหยุดยา

    ซึ่งการที่มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันหลังจากหยุดยา ถือว่ามีความเสี่ยงที่อาจตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น เเนะนำให้สังเกตรอบเดือนค่ะ ถ้ามาตามปกติ ลักษณะเหมือนเดิมทุกประการ ส่วนมากมักไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ เเต่ถ้าคลาดเคลื่อนไป หรืออยากตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยัน เเนะนำให้ตรวจหลังจากวันที่มีความเสี่ยงในช่วง 4-6 สัปดาห์ค่ะ