• อายุ 38 ปี เคยผ่าตัดรังไข่ด้านซ้ายออก เนื้องอกที่มดลูกด้านขวา เป็นสาเหตุที่แต่งงานมา 2 ปี ยังไม่ตั้งครรภ์ หรือไม่

  •  siranee phetmuenwai
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนสอบถามค่ะ แต่งงานมา 2 ปีกว่าแล้วแต่ยังไม่ตั้งครรภ์ เคยตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานแล้วกับแฟนผลปกติ และตรวจภายในแล้ว

    ตอนนี้อายุ 38 ปี เท่ากับแฟน แฟนเก่าสามีเคยตั้งครรภ์ แต่เนื่องจากตัวเองเคยผ่าช็อกโกแลตซีสตัดรังไข่ข้างซ้ายออกเหลือข้างเดียว

    หลังผ่าซีสมา ไม่นานตรวจเจอเนื้องอดใกล้มดลูกข้างขวา 1.5 ซม. หมอแนะนำให้ผ่าออกแต่กลัวจะเป็นเนื้อร้าย เลยไม่กล้าไปพบหมอสู  อีกเลยทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้ตั้งครรภ์อยากหรือเปล่าค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณsiranee

    แพทย์จะวินิจฉัยเป็นภาวะมีบุตรยากเมื่อคู่รักมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องนาน 1 ปี โดยไม่คุมกำเนิดแล้วยังไม่มีบุตร หรือ 6 เดือนในผู้ที่มีอายุเกิน 35 ปีค่ะ สาเหตุที่ทำให้มีบุตรยากอาจมาจากฝ่ายชาย ฝ่ายหญิง หรือทั้งคู่ สาเหตุจากฝ่ายหญิง เช่น อายุเกิน 35 ปี ความผิดปกติของการตกไข่ ท่อนำไข่ โรคในอุ้งเชิงกราน สาเหตุจากฝ่ายชาย เช่น อายุเกิน 40 ปี ความผิดปกติของการผลิตอสุจิ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นที่ส่งผลอย่างความเครียด การใช้สารเสพติดหรือยาบางชนิด น้ำหนักตัว

    จะทราบสาเหตุของภาวะมีบุตรยากที่แน่นอนนั้นจำเป็นต้องได้รับประวัติและการตรวจอย่างละเอียดค่ะ หากต้องการมีบุตร แนะนำให้ทั้งคู่ไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาและตรวจเพิ่มเติมนะคะ บางสถานพยาบาลจะมีหน่วยงานภาวะมีบุตรยากแยกตัวเพื่อให้คำปรึกษาโดยเฉพาะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ