• ตั้งใจมีลูกมาหลายปี ปัจจุบันประจำเดือนไม่มา ตรวจการตั้งครรภ์ 3 อัน ขึ้น 2 ขีด มีโอกาสท้องไหมค่ะ?

  •  paploy123
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือตั้งใจมีลูกกับแฟนค่ะแต่เคยมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในมาหลายปีแล้วก็ไม่เคยมี เคยมีอยู่ครั้งประจำเดือนขาดไปเดือนกว่าๆตรวจขึ้น2ขีดจางแต่ก็ไม่ท้องค่ะ พอผ่านไปปีนึงปัจจุบันตอนนี้ประจำเดือรไม่มา2เดือน12วันซื้อที่ตรวจมา3อันคนละยี่ห้อ ขึ้น2ขีด 3 อันค่ะคือตั้งครรภ์ไหมคะไม่ค่อยมั่นใจค่ะ
    paploy123  paploy123
    สมาชิก
    อยากทราบมากๆเลยค่ะคุณหมอคือพยายามมาหลายีมากค่ะ

    สวัสดีครับ

    - ชุดการตรวจการตั้งครรภ์ที่วางขายในร้านขายยาทั่วๆไป มีความแม่นยำ 97-99% หากได้ทำการทดสอบตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง ซึ่งชุดการตรวจการตั้งครรภ์มีหลายแบบ

    - โดยทั่วไปหากผลขึ้น 2 ขีด แสดงว่ามีผลบวก คือมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจริง และอายุครรภ์น่าจะมากกว่า 2 สัปดาห์ขึ้นไป แต่ก็มีบางภาวะที่เกิดผลบวกลวงได้ ซึ่งเกิดจากการเพิ่งได้รับการฉีดฮอร์โมนเฮชซีจี เพื่อกระตุ้นการตกไข่ เป็นต้น

    โดยวิธีการใช้เครื่องตรวจการตั้งครรภ์แต่ละแบบก็แตกต่างกันไป ดังนี้

    1.ชุดการทดสอบแผ่นจุ่ม

- วิธีใช้ : จะต้องรองปัสสาวะใส่ถ้วย โดยจะใช้ปัสสาวะที่ได้ในตอนเช้าหลังตื่นนอน และจุ่มแท่งทดสอบลงไปประมาณสามวินาที และอ่านผลได้เลย

2.ชุดการทดสอบแบบปัสสาวะไหลผ่าน
- วิธีใช้ : สามารถปล่อยปัสสาวะไหลผ่านปลายของแท่งทดสอบได้เลย รอประมาณ 3 นาทีจึงอ่านผลที่ช่องดูผล

    3.ชุดทดสอบแบบดิจิทอล : จะบอกผลเป็นคำพูดบนหน้าจอเลย

    -ดังนั้น ถ้าหาก จขกท ได้ตรวจการตั้งครรภ์หลังจากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันอย่างน้อย 2 สัปดาห์ขึ้นไป จะถือว่าผลการตรวจการตั้งครรภ์เชื่อถือได้ หากทำการตรวจถูกวิธีตามข้างต้น อีกตั้งยังแนะนำให้ จขกท ไปฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลหรือคลินิกฝากครรภ์เพื่อประโยชน์ของตัว จขกท เองและลูกน้อยครับ

    ในส่วนของผลการตรวจการตั้งครรภ์ครั้งก่อนที่ขึ้นสองขีดเกิดได้จากการตรวจการตตั้งครรภ์ที่ผิดวิธี หรือมีท้องลม หรือ แท้งได้ครับ