• ตั้งครรภ์ 15 สัปดาห์ มีเพศสัมพันธ์กับแฟน จากนั้นเลือดออก และน้ำหนักตัวลด

  •  Wannika
    สมาชิก

    ตั้งครรภ์ 15 สัปดาห์ มีอะไรกับแฟนแล้วมีเลือดออกค่ะ ประมาณ วันที่ 30 พย. ก่อนหน้านั้นไปตรวจยังพบหัวใจน้องเต้นอยู่ค่ะ มีเลือดออกแบบซึมกางเกงในประมาณ 1-2 วัน หลังจากนั้นเลือดหยุดแต่มีกลิ่นเหม็นเน่า กลิ่นเหมือนปลาเค็ม แรงมาก ตกขาวสีออกเหลืองๆหน่อย ล่าสุดเมื่อวาน วันที่ 10 พย. มีอะไรกับแฟนตอนเช้า มีเลือดออก เข้าไปฉี่ในห้องน้ำ มีเลือดสีเข้ม 2 หยด หลังจากนั้นก็ซึมกางเกงในค่ะ ออกไม่เยอะ และมีกลิ่นไม่หายนะคะ ล่าสุดวันนี้เข้าห้องน้ำฉี่ออกมาเป็นคล้ายๆตกขาวปนเลือดสีน้ำตาลมาด้วย ไม่ทราบว่าจะอันตรายไหม แล้วมันเกิดจากอะไรคะ ท้องไม่ป่องออกมา น้ำหนักก็ลดจากตอนท้องสัปดาห์แรกๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wannika,

                       หากเป็นการตั้งครรภ์ในระยะแรก แล้วเกิดมีเลือดออกจากช่องคลอด แสดงว่ามีความผิดปกติของการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้จาก มีภาวะแท้งคุกคามเกิดขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดในช่วงอายุครรภ์ไม่เกิน 20 สัปดาห์

                     นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการตั้งครรภ์นอกมดลูก หรือครรภ์ไข่ปลาอุกได้ แต่หากได้เคยตรวจอัลตราซาวด์แล้ว และพบทารกอยู่ในมดลูกก็ไม่ใช่สาเหตุเหล่านี้ค่ะ

                    แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็วค่ะ เพื่อทำการตรวจอัลตราซาวด์ประเมินดูตัวอ่อนว่ายังอยู่หรือไม่ค่ะ หากตัวอ่อนยังคงอยู่ในมดลูก ยังมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ต่อได้ประมาณ 50% ค่ะ

                     สำหรับการดูแลตนเองเพื่อไม่ให้เกิดการเสียเลือดมากและแท้งบุตรตามมา ได้แก่ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดการทำกิจกรรมที่กระทบกระเทือนต่อครรภ์ให้น้อยที่สุด เช่น ห้ามเดินหรือยืนนาน ๆ ห้ามยกของหนัก งดการออกกำลังกายทุกชนิด ไม่เบ่งถ่าย หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ชั่วคราว หลีกเลี่ยงการเดินทางเท่าที่จะเป็นไปได้ ห้ามดื่มเหล้าและสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด ทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดความเครียดและความวิตกกังวล เป็นต้น

    Wannika  Wannika Maneewan
    สมาชิก

    ตอนนี้มีเลือดเป็นสีดำจางๆออกมาค่ะ ประมาณ 2 ชม เต็มแผ่นอนามัยแคร์ฟรี ค่ะ แบบนี้เป็นอาการของแท้งคุกคามหรือเปล่าคะ มีไข้ตัวร้อน เสมหะในลำคอร่วมด้วย ท้องไม่ป่องค่ะ แต่เวลานอนมีก้อนแข็งๆอยู่เหนือหัวเหน่า น้ำหนักไม่เพิ่มจากตอนตั้งครรภ์ระยะแรก ตอนนี้กลิ่นจะประมาณเลือดเสียอ่ะค่ะ ไม่มีอาการแพ้ท้อง เบื่ออาหาร

    หากยังคงมีเลือดออกอยู่ อาจเป็นอาการของแท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ หรือแท้งติดเชื้อได้ค่ะ แนะนำควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็วค่ะ เนื่องจากหากมีเป็นการแท้งที่มีการติดเชื้อร่วมด้วย หากไม่รีบรักษาอาจเป็นอันตรายได้ค่ะ