• ตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์ ตรวจเลือดเจอซิฟิลิซและเสี่ยง HIV ตรวจซ้ำซิฟิลิซเป็นผลลวง นัดตรวจ HIV เกิดจากอะไร

  •  amezon
    สมาชิก
    ตังครรภ์ได้ประมาณ 14 สัปดาห์ ฝากครรภ์ หมอตรวจเลือดทั้งพ่อและแม่รอบแรก ผลเลือดพ่อปกติทั้งหมด แม่มี ซิฟิลิส 1:2 เชื้อHIVแค่1ตัว ถือว่าเป็นลบ (ถ้าเจอ2ตัวขึ้นไปจะเป็นHIVหมอบอก) หมอรีบแจ้งให้มาตรวจ อีก หลังจากนั้น4วันรีบมาตรวจอีกที คราวนี้ ตรวจแค่ซิฟิลิตก่อน สรุปแม่ไม่เป็นคะ หมอบอกผลตรวจลวง😱😱 นัดหน้านัดตรวจHIV จะผิดพลาดอีกไหมคะ ผลมันมาลวงคู่กันรึป่าว เป็นไปได้รึป่าวค่ะ เครียดมาก [หมอบอกน่าจะ ผิดพลาดทั้ง2ตัว] ตรวจครั้งหน้า น่าจะไม่เจอ เป็นไปได้ไหมคะ เคสแบบนี้เคยเจอรึป่าว?? ตรวจ รพ เอกชน ฝากพิเศษด้วยคะ
    amezon  amezon
    สมาชิก
    กับสามีอยู่ด้วยกันมา3ปี ไม่เคยนอกลู่นอกทางกันเลยคะ เลยสงสัย ว่าเรามีโอกาสติดเชื้อด้วยหรอคะ

     สวัสดีคะคุณ amezon

    ปรกติแล้วก่อนการตั้งครรภ์ หรือ เมื่อเริ่มรู้ตัวว่ามีการตั้งครรภ์ เมื่อได้รับการฝากครรภ์ จะมีการเจาะเลือดเพื่อตรวจ ความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด พาหะธาลัสซีเมีย โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ คือ ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบ บี และ HIV ซี่งการตรวจจะมีการตรวจเพื่อยืนยัน โดยเฉพาะโรคทางเพศสัมพันธ์ เพื่อวางแนวทางให้การรักษาระหว่างตั้งครรภ์ และการติดตามระหว่างการตั้งครรภ์ การคลอด และการติดตามรักษาหลังคลอดค่ะ

    การตรวจเรื่องของซิฟิลิส ถ้าแม่เป็นผลบวก จะแนะนำให้ทำการฉีดยาเพนนิซิลินเลยค่ะ คือ การรักษาเลยค่ะ และติดตามค่ะ ถ้าผลลบก็ไม่ต้องทำอะไรต่อค่ะ ส่วนเรื่องของการตรวจเอส ไอวีนั้น ตอนแรกจะเป็นการตรวจแบบคัดกรองก่อนค่ะ ถ้าผลออกมาเป็นบวก จะมีการตรวจระเอียดอีกครั้งค่ะ ซึ่งการตรวจละเอียดนี้จะเป็นการจับตัวไวรัส ดังนั้นผลจะไม่พลาดค่ะ ถ้าผลออกมาเป็นลบก็เชื่อถือได้ค่ะ

    ตอนนี้หมอคิดว่าควรจะทำใจให้สบายก่อนนะค่ะ เพราะถึงอย่างไรถ้ามีความจำเป็นต้องตรวจเลือดอีกครั้งก็สามารถตรวจได้ค่ะ และที่สำคัญปัจจุบันมียาต้านไวรัสที่แม่จะได้รีับระหว่างตั้งครรภ์ และให้ยากับลูกหลังคลอดซึ่งลดอัตรการติดเชื้อได้สูงค่ะ

    แนะนำว่าอาจจะต้องฝากครรภ์ในกลุ่มเสี่ยงก่อนค่ะ คือ กลุ่มที่ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดค่ะ