• ตั้งครรภ์ได้ 13 สัปดาห์ หมอบอก10% มีความเสี่ยงเป็นtrisomy21 ผลตรวจคลาดเคลื่อนได้ไหม

  • สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ 37ปี ตอนนี้ดิฉันตั้งครรภ์ลูกคนที่ 3 ได้13สัปดาห์ เมื่ออาทิตย์ก่อนได้ทำการตรวจเลือดหาค่าความเสี่ยงtrisomy21ไป และผลออกมาว่าเด็กมีความเสี่ยง10% ที่จะเป็นไปได้ ซึ่งคุณหมอที่ดิฉันฝากครรภ์ได้แนะนำให้ตรวจโดยละเอียดอีกที ดิฉันเลยอยากจะเรียนถามคุณหมอว่า ถ้าลูกมีเปอร์เซ็นต์เสี่ยงแบบนี้ มีสิทธิ์ที่ผลจะคลาดเคลื่อนไหม รึว่าแน่นอนแล้วว่าเด็กเป็นจริงๆ. ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ AaronNawat AntonRawit Deconinck

    โรค trisomy 21 หรือโรคดาวน์ซินโดรม จะมีการตรวจคัดกรองคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์ได้หลายวิธีค่ะ เช่น การตรวจเลือดดูค่า AFP, hCG, unconjugated estradiol, การอุลตร้าซาวด์ดูลักษณะทารก, การเจาะตรวจน้ำคร่ำ, การตรวจโครโมโซม เป็นต้น

    จากที่คุณ AaronNawat AntonRawit Deconinck เล่ามา คืดว่าเป็นการเจาะตรวจเลือดคัดกรองดูความเสี่ยง และพบว่ามีความเสี่ยงที่ทารกจะเป็นดาวน์ซินโดรม 10% ซึ่งจากการตรวจนี้ ยังไม่สามารถวินิจฉัยว่า ทารกในครรภ์เป็นโรคหรือไม่

    โดยทั่วไป แพทย์จะแนะนำให้ตรวจละเอียดขึ้น เพื่อให้ทราบคำวินิจฉัยที่ชัดเจนค่ะ

    แนะนำคุณ AaronNawat AntonRawit Deconinck ให้พิจารณาการตรวจเพิ่มเติม โดยปรึกษาสูตินารีแพทย์ผู้ดูแลอีกครั้งนะคะ