• ตั้งครรภ์ได้กี่สัปดาห์แร้วคะ

  • คูงุณหมอคะ อยากดิฉันอยากทราบว่า ปจดมาครั้งสุดท้ายวันที่1-4มิ.ย และมีเพศพันธ์กับแฟนวันที่12-16. พอเดือนก.ควันที่1 ปจดไม่มา และไปซื้อมาตรวจขึ้น2ขีด อยากทราบว่าดิฉันตั้งครรภ์กี่สัปดาห์แร้ววคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สโรชา  อยู่ดี,

                        หากประจำเดือนที่มาครั้งสุดท้ายคือวันที่ 1-4 มิ.ย.61 และได้ตรวจพบว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้นในวันนี้ วันที่ 19 ก.ค. 61 จะเท่ากับตั้งครรภ์ได้ 6 สัปดาห์ 6 วันค่ะ

                       แนะนำให้หาเวลาไปฝากครรภ์โดยเร็วค่ะ ซึ่งแพทย์จะทำการตรวจร่างกายทั่วไป ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ เพื่อประเมินว่ามีโรคร่วมหรือภาวะแทรกซ้อนใดที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์หรือไม่ รวมถึงให้วิตามินมาทานบำรุงสำหรับการตั้งครรภ์ในช่วงแรกค่ะ