• ตั้งครรภ์ได้ 8 สัปดาห์ ต่อมามีอาการเจ็บท้องไปตรวจไม่พบตัวอ่อน กังวลมาก

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายวันที่13-16ตุลาคม เดือนพฤศจิกายนไม่มา(ช่วงเดือนพฤศจิกายนวันที่22ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจแต่ไม่ขึ้นสองขีด,,สิ้นเดือนพฤศจิกายนซื้อมาตรวจอีกทีขึ้นสองขีดจางๆ) 3ธันวาคมตรวจอีกรอบขึ้นสองขีด(เข้มขึ้นมาอีก) 18ธันวาคมไปฝากครรภ์หมอเขียนลงในสมุดอายุครรภ์8สัปดาห์ เมื่อวันที่10เจ็บท้องไปพบคุณหมอ คุณหมอซาวด์ผ่านช่องคลอดเจอแต่ถุงตั้งครรภ์แต่ไม่เจอเด็ก คุณหมอบอกว่า11สัปดาห์น่าจะเจอเด็กได้แล้วคุณให้ตัดสินใจขูดมดลูกแต่หนูยังไม่ตัดสินใจขูด ดังนั้นคุณหมอเลยนัดอีกสองสัปดาห์เพื่อไปตรวจดูเด็ก กังวลมากเลยค่ะคุณหมอขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบให้กระจ่างหน่อยค่ะเครียดมากเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ ทัศนีย์ ศรีจันทร์,

                         หากเป็นคนที่มีประจำเดือนมาสม่ำเสมอทุกเดือน และจำวันที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้ายได้ คือวันที่ 13 ต.ค.60 เมื่อนับจนถึงวันนี้ (12/1/61) คือประมาณ 13 สัปดาห์ ซึ่งเป็นอายุครรภ์ที่ควรจะเห็นทารกได้ชัดเจนแล้วค่ะ แต่หากเป็นคนที่มีรอบเดือนไม่สม่ำเสมอ ระยะห่างระหว่างรอบเดือนนานมากกว่า 1 เดือนหรือจำวันที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายไม่ชัดเจน การคำนวณอายุครรภ์จากการนับประจำเดือนอาจคลาดเคลื่อนไปได้บ้าง

                         อย่างไรก็ตามโดยปกติแล้วจะเริ่มเห็นตัวอ่อนทารกได้ตั้งแต่อายุครรภ์ที่ 6 สัปดาห์ พออายุครรภ์ที่ 7  สัปดาห์ จะเห็นทารกได้ชัดเจน และเห็นการเต้นของหัวใจของทารกได้ชัด  และเมื่ออายุครรภ์ที่ 8  สัปดาห์เป็นต้นไป จะเห็นทารกเป็นรูปร่างที่ชัดเจน มีส่วนศีรษะ ลำตัว และแขนขา

                          ดังนั้นหากเลยอายุครรภ์ที่ 7 สัปดาห์ไปแล้ว พบแต่ถุงการตั้งครรภ์ แต่ยังไม่พบตัวอ่อนทารก จะถือว่าเป็นท้องลม หรือท้องหลอก (blighted ovum) ค่ะ

                        การท้องลมนั้น เป็นการท้องที่ไม่สามารถจะตั้งครรภ์ต่อไปได้ เนื่องจากทารกเสียชีวิตไปแล้ว การดูแลรักษา มีหลายวิธี ได้แก่

                     1.รอให้แท้งออกมาเอง โดยธรรมชาติแล้ว เมื่อไม่สามารถดำเนินการตั้งครรภ์ต่อไปได้ มักจะมีการแท้งออกมาเองภายในประมาณ 2 สัปดาห์หลังทารกเสียชีวิตแล้ว

                       2. การใช้ยาเหน็บช่องคลอด

                       3. การขูดมดลูก

                       แนะนำให้ปรึกษากับแฟนและคุณหมอที่ดูแลถึงแนวทางการรักษาที่เหมาะสมกับแต่ละคนค่ะ

                       แม้การตั้งครรภ์ครั้งนี้จะไม่สำเร็จ แต่โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ยังมีได้อยู่ค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

    ขอบคุณค่ะคุณหมอสำหลับคำตอบ