• ตั้้งครรภ์ได้ 5 สัปดาห์ มีปวดท้อง มีเลือดสีน้ำตาลออก จะแท้งไหม

  •  baby69
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ประมาน5วีคแล้ว มีอาการปวดท้องหน่วงๆคล้ายตอนเป็นประจำเดือน บางทีปวดสลับซ้ายขวา เป็นแล้วก็หายค่ะ มีเลือดสีน้ำตาลออก ตลอด(1แผ่นอนามัยทั้งวันไม่เต็มค่ะ) ก่อนน่านี้คือเดินเยอะ ขึ้นลงบรรไดทั้งวัน (รวม2วัน) จนมีอาการเลือดออกสีน้ำตาล ตอนนี้กังวลใจมากกลัวน้องจะไม่อยู่ด้วย รอไปพบหมออีกครั้ง17มิ.ย.นี้ค่ะ (ช่วง4วีคพบหมอแล้วแต่ได้แค่ยาบำรุงมาทานไม่ได้ฉีดยากันแท้ง) รอเวลาจะไปพบหมอ จิตใจอยู่ไม่สุขเลยค่ะ แต่อาการปพ้ท้อง เจ็บเต้านมยังอยู่นะคะ ตอนนี้เสี่ยงมากมั้ยคะ พยามเดินให้น้อยที่สุดเเล้วเพราะลางานไม่ได้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ baby69,

                        หากตั้งครรภ์ได้ 5 สัปดาห์ แล้วมีอาการปวดท้องน้อย ร่วมกับเลือดออกจากช่องคลอด ถือว่าเป็นอาการผิดปกติ โดยอาจเกิดจากมีภาวะแท้งคุกคาม หรืออาจเป็นท้องนอกลูกก็ได้ ดังนั้น ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว ไม่ควรรอจนถึงวันนัดค่ะ เพื่อที่แพทย์จะได้ตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด หากเป็นภาวะแท้งคุกคาม ก็จะยังมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้ประมาณ 50% ค่ะ

                       ในเบื้องต้น ควรงดการทำงานหนัก ไม่ยกของหนัก ไม่เล่นกีฬาหรือออกกำลังกายทุกชนิด ไม่วิ่ง พยายามเดินให้น้อยที่สุด ไม่ควรเดินทางไปไหนโดยไม่จำเป็น หากเป็นไปได้ก็ควรนั่งรถยนต์ ไม่ควรนั่งมอเตอร์ไซด์ นอนพักผ่อนให้มากๆ และไม่ดื่มชา กาแฟ โกโก้ ช๊อกโกแลตและเครื่อมดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด