• ตั้งครรภ์ได้ 5 เดือน หูอักเสบจากฝี ได้ยาแคปซูล พรารา และเม็ดกลมสีฟ้ามาทาน อันตรายต่อลูกไหม

  •  NumNim Beautydream
    สมาชิก
    ตั้งครรภ์ได้5เดือนแล้วค่ะหูอักเสบเนื่องจากเป็นฝีเป็นที่หูทั้ง2ข้างเลยค่ะ ไปหาหมอเฉพาะทางมาแล้วหมอดูดหนองออกให้และได้ยาหยอดหู ยาฆ่าเชื้อแคปซูลฟ้าขาว ยาพารา และยาอีกตัวไม่ทราบว่าเป็นยาอะไรเม็ดสีฟ้ากลม(สลักบนตัวยา LM 500)คืออยากถามคุณหมอว่าถ้าอาการทุเลาลงบ้างแล้วกินแต่ยาฆ่าเชื้ออย่างเดียวจนหมดได้ไหมค่ะ ยาตัวอื่นไม่ต้องกินได้ไหมค่ะ กินยานานและมากไปหลายอย่างกลัวมีผลต่อลูกในครรภ์ค่ะ และถ้าหูอักเสบเนื่องจากเป็นฝีหมอจะจ่ายยาอะไรให้บ้างค่ะยาเม็ดสีฟ้ากลม(สลักบนตัวยา LM 500)ใช่ยาลดบวมไหมค่ะ ตอนที่ไปหาหมอคุณหมอก็ทราบนะค่ะว่าตั้งครรภ์ได้5เดือนเเล้วแต่ทานยามากไปกลัวเป็นอันตรายต่อลูกค่ะ รบกวนคุณหมอแนะนำด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NumNim Beautydream,

                     หากตรวจพบว่ามีฝีในรูหูชั้นนอก และได้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อมาทาน โดยมีลักษณะเป็นแคปซูลสีฟ้า-ขาว และหากแพทย์ให้ทานครั้งละ 1 เม็ด 4 เวลา ก็น่าจะเป็นยา dicloxacillin  ซึ่งถูกจัดอยู่ในกลุ่ม pregnancy category B  ตามการจัดกลุ่มยาของคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA pregnancy category) ซึ่งยาในกลุ่มนี้ ได้มีการศึกษาในสัตว์ พบว่าไม่มีความเสี่ยงในการทำให้เกิดความผิดปกติของตัวอ่อนในครรภ์สัตว์ แต่ไม่มีการศึกษาในมนุษย์ ดังนั้นยาที่จัดอยู่ในประเภทนี้ สามารถใช้ในสตรีมีครรภ์ได้อย่างค่อนข้างปลอดภัยในระดับหนึ่ง ดังนั้น หากเป็นฝีในรูหูอยู่ ก็ควรต้องทานยา เพราะหากไม่ทาน อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายกว่าการทานยาค่ะ

                       สำหรับยา paracetamol ก็จัดอยู่ในกลุ่ม pregnancy category B  เช่นกัน ดังนั้น จึงสามารถที่จะทานได้ โดยควรทานเฉพาเมื่อมีอาการ เช่น มีไข้ ปวดหู เป็นต้น

                      ส่วนยาเม็ดสีฟ้ากลม แนะนำให้กลับไปถามแพทย์ว่าคือยาอะไร หรืออาจถามเภสัชกรก็ได้ค่ะ ซึ่งหากเป็นยาลดบวม (Serratiopeptidase) นั้น ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนในหญิงตั้งครรภ์ แนะนำไม่ควรทานต่อค่ะ

                      สำหรับยาหยอดหู ซึ่งเป็นยาสำหรับใช้ภายนอกนั้น สามารถที่จะใช้ได้ค่ะ