• ตั้งครรภ์ได้ 32 สัปดาห์ หายใจไม่สะดวกทุกครั้งที่ลูกดิ้น อยากอาเจียน จะเป็นอันตรายต่อลูกไหม

  •  Ploy Supannee
    สมาชิก
    ตอนนี้ท้องได32 สัปดาห์หายใจไม่สะดวกทุกครั้งที่ลูกดิ้นเยอะจะมีอาการขึ้นไส้อยากอ้วกอยากทราบว่ามีผลกระทบต่อทารกในครรภ์ไหมค่ะแล้วต้องทำยังไงรบกวนขอคำแนะนำหน่อยค่ะกลุ้มใจมากเลยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ploy Supannee,

                            การตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่ 3 หรือไตรมาสสุดท้าย คือในช่วง 31 สัปดาห์เป็นต้นไป ขนาดตัวทารกและมดลูกจะขยายใหญ่ขึ้นมาก จนไปดันกระบังลมให้สูงขึ้น และไปกดปอดได้ ทำให้หายใจเข้าได้ไม่เต็มที่ จึงทำให้มีอาการหายใจไม่อิ่ม หายใจไม่สะดวก หายใจลำบาก และรู้สึกเหนื่อยได้ ซึ่งอาการที่คุณแม่เป็นนี้ จะไม่ได้ส่งผลต่อทารกในครรภ์แต่อย่างใด เนื่องจากทารกจะได้รับออกซิเจนที่มาจากรกเพียงพอ

                          หากมารดามีภาวะโลหิตจาง หรือโรคหอบหืด อาจทำให้อาการเป็นมากขึ้นได้ ซึ่งในกรณีนี้ควรได้รักบการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด

                          การบรรเทาอาการคือต้องหลีกเลี่ยงงานหรือกิจกรรมที่ต้องใช้แรงเยอะ ขณะนั่งพยายามยืดตัวให้ตรง และสูดหายใจเข้าออกลึกๆ ส่วนในท่านอน ควรนอนตะแคงซ้าย เพื่อไม่ให้มดลูกไปกดหลอดเลือดใหญ่ในช่องท้อง เลือดจะได้ไหลเวียนดี

                         แต่หากมีอาการหายใจเหนื่อยมากจนหอบ หายใจเสียงดังวี้ดๆ หรือริมฝีปากและปลายเล็บซีดเขียว เจ็บหน้าอก หัวใจเต้นเร็ว ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

                        สำหรับอาการคลื่นไส้ เป็นเพราะจากมดลูกที่โตมากเช่นกัน ซึ่งจะไปกดดันกระเพาะอาหาร ทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว คลื่นไส้ อยากอาเจียน รวมถึงอาจทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้ แนะนำให้ทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ๆ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง ไม่ทานอาหารรสจัด พยายามทานครั้งละน้อย แต่บ่อยครั้ง ไม่ทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวอาหารให้ละเอียด หลังจากทานอาหาร ห้ามนอนทันที ต้องเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง และห้ามดื่มชาและกาแฟค่ะ