• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วมีเลือดไหลตามออกมา เป็นเลือดล้างหน้าเด็กหรือเปล่า

  •  Amnika1
    สมาชิก

    สอบถามคะคุณหมอ เนื่องจากรอบเดือนมาไม่ตรง จึงไม่สามารถนับวันตกไข่ได้ ขอให้รายละเอียดเพื่อให้คุณหมอประเมินดังนี้นะคะ

    เดือนมกราคม ประจำเดือนมา 23-29 ม.ค 64

    เดือนกุมภาพันธ์ ประจำเดือนมา 26 กพ -4 มีค

    เดือนเมษายน ประจำเดือนมา 16-22 เมษา

    เดือนพฤษภาคม ประจำเดือนมา 17-22 พ.ค

    หลังจากประจำเดือนหมด มีเพศสัมพันธ์วันที่ 23 พ.ค และ 28 พ.ค แบบไม่ได้ป้องกัน แต่ช่วงวันที่ 1-3 มิถุนายน มีเลือดออกเพียงเล็กน้อย พร้อมกับตกขาวใสๆ ไม่มีกลิ่น หรือไม่มีอาการปวดท้อง ไม่มีอาการใดๆ แบบนี้คืออาการของช็อคโกแลต ซีส หรือ เป็นเลือดล้างหน้าเด็กที่เค้าว่ากันคะคุณหมอ เนื่องจากมีเพศสัมพันธ์หลังมีประจำเดือนไม่นาน จึงไม่คิดว่าจะเป็นช่วงตกไข่ พอมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ

    Amnika1  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAmnika1

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    โดยถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอนั้น จะไม่สามารถนับวันตกไข่ได้เลยค่ะ แนะนำการใช้การคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงเชื่อถือได้เช่นใส่ถุงยางอนามัย ใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อคุมกำเนิด

    จากที่กล่าวมา การมีเลือดออกเล็กน้อย บอกไม่ได้ว่าเป็นเลือดที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์หรือไม่ แนะนำให้สังเกตอาการ และควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาหรือมาช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป