• อายุ 49 ปี มีบุตร ปวดหน้าอก หน่วงๆท้อง ตั้งครรภ์หรือวัยทอง ถ้าตั้งครรภ์จะส่งผลกับเด็กหรือไม่

  •  Chatta
    สมาชิก
    อายุ 49 ปี มีบุตรแล้ว 1 คน รอบเดือนมากลางเดือนตอนนี้ยังไม่มา อาการปวดหน้าอกและหัวนม ท้องฝืด หน่วงๆท้อง ปวดเอวลงสะโพก เมื่อก่อนคุมกำเนิดวิธีใส่ห่วงอนามัย 5 ปี หมดอายุห่วง 16 ตค 60 ไม่ได้ใส่ต่อเพราะตอนนั้น รพ.แจ้งว่าหมดรอเบิก คุมโดยใส่ถุงอนามัย สงสัยว่าตั้งครรภ์หรือวัยทอง ถ้าตั้งครรภ์จะส่งผลกับเด็กหรือไม๊ ขอขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Chatta

    ประจำเดือนขาด ก่อนอื่นเราจะคิดเรื่องการตั้งครรภ์มาก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ

    หมอแนะนำว่าควรตรวจการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ ถ้าไม่ม่การตั้งครรภ์เราก็มาดูกันว่า ในวัยของคุณสามารถที่จะเข้าวัยทองหรือไม่ค่ะ

    วัยทอง Menopause

    อายุระหว่าง 48-55 ปี

    แต่จะมีภาวะที่เรียกว่าวัยก่อนหมดประจำเดือนซึ่งจะเริ่มประมาณ อายุ 45 ปีค่ะ

    ซึ่งอาจจะมาด้วย อาการร้อนวูบวาบ เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์เนื่องจากช่องคลอดแห้ง ความต้องการทางเพศลดลง น้ำหนักขึ้นได้ค่ะ

    และที่สำคัญที่จะบอกได้คือว่า ประจำเดือนเริ่มมาไม่สม่ำเสมอค่ะ

    แต่ถ้าคุณตรวจพบว่ามีการตั้งครรภ์ หมอต้องแนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์สูตินรีเวช เนื่องจากวัยจะจัดคุณเข้าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงของการตั้งครรภ์ อาจจะต้องมีการเจาะตรวจน้ำคร่ำ หรือ อาจจะต้องระวังพิเศษเรื่องภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ค่ะ