• ใหนมบูตรอยู่ แต่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ

  • ตอนนี้น้อง1ขวบ1เดือนน้องกินนมแม่ประจำเดือนไม่มาเลยแต่มาครั้งแรกเมื่อ12กรกฎาที่ผ่านมาค่ะมา4-5วันแล้วก็หยุดไปอาทิตย์นึงแล้วก็มาอีกครั้งในเดือนเดียวกันแต่มาแค่วันเดียวและนิดเดียวค่ะแบบนี้โอกาศท้องจะมีมั้ยค่ะเพราะมีอาการปวดก้นกบไปถึงเอวมีอาการวิงเวียนบางครั้งด้วยค่ะ
    พีอาร์เอ' เอ็นอีอี  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    โดยปกติแล้วช่วงให้นมบุตรจะเป็นช่วงที่ประจำเดือนของมารดาขาดหายไปหรือมาอย่างไม่สม่ำเสมอได้โดยไม่เป็นเป็นภาวะผิดปกติค่ะ ทั้งนี้เนื่องจากการให้นมแม่แก่บุตรมีผลต่อฮอร์โมนเพศในร่างกายมารดาทำให้รอบประจำเดือนเปลี่ยนแปลงไปค่ะ

    ทั้งนี้ หมอเห็นว่าคุณ พีอาร์เอ ยังให้บุตรกินนมแม่อยู่จึงมีความเป็นไปได้ค่ะว่าภาวะดังกล่าว(ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ) อาจเกิดจากสาเหตุการให้นมบุตร

    ซึ่งในบางรายกว่ามารดาจะกลับมามีประจำเดือนเป็นปกติ อาจต้องรอนานถึง 1-2 ปี หรือในบางรายรอจนบุตรหย่านมก็มีให้พบได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามยังมีสาเหตุอีกมากมายที่ทำให้เกิดประจำเดือนขาดหรือมาไม่สม่ำเสมอ ได้แก่ การตั้งครรภ์ การอักเสบ ติดเชื้อ เนื้องอกในระบบสืบพันธุ์ เป็นต้น

    กรณีสงสัยว่ามีการตั้งครรภ์ แนะให้ให้ไปรับการตรวจการตั้งครรภ์ได้โดยตรงที่โรงพยาบาลหรือหาซื้อชุดตรวจครรภ์เบื้องต้นมาทดสอบก่อนได้ค่ะ