• เป็นคนตัวเล็กมาก จะเป็นโรคอะไรหรือไม่ ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอด้วย

  •  Wanaporn Buasup
    สมาชิก
    ที่บ้านเป็นคนตัวเล็กหมดเลยค่ะ แม่กับเราก็ตัวไม่ต่างกันมากแต่ว่าเราดูผอมกว่าตัวเล็กเหมือนเด็กเลย เป็นคนกินเยอะค่ะน้ำหนักมีเพิ่มบ้างแต่ตัวก็ยังดูเล็กอยู่ เวลาเจอคนรู้จักก็จะทักว่าทำไมตัวเล็กจังเลยไม่โตเลย ประจำเดือนก็มาเดือนเว้นเดือนบางที่เว้นไปสองเดือนอันนี้ผิดปกติไหมคะ แล้วถ้าผิดปกติควรไปพบแพทย์อะไรดีคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Wanapron

               การเจริญเติบโต หรือความสูงนั้น จะมีปัจจัยที่ผลหลักๆคือ พันธุกรรมครับ โดยทั่วไป เรามักจะสูงอยู่ในช่วงความสูงระวังคุณพ่อกับคุณแม่ ส่วนเรื่องของสภาพแวดล้อม สารอาหารจะเป็นส่วนเสริมครับ ดังนั้นหากครอบครัวเป็นคนตัวเล็กหมด ก้ไม่แปลกที่คุณจะเป็นคนตัวเล็กครับ

                ส่วนเรื่องประจำเดือนผิดปกตินั้น มีได้หลายสาเหตุครับ หากพึ่งเริ่มมีประจำเดือน ในช่วง1-2ปีแรกอาจมีประจำเดือนไม่สม่ำเสมอได้ครับ หรือหากไม่แน่ใจอาจไปพบแพทย์น่าสูตินารีเววชเพื่อทำการตรวจเพิ่มเติมครับ