• มีอาการสั่นทั้งตัว เกิดจากอะไร โดยเฉพาะที่มือ

  •  Arisaya Chantharawiwat
    สมาชิก
    ผมมีอาการสั่นทั้งตัวครับเกิดจากอะไรทำไมถึงสั่นส่วนมากหนักที่มือครับ
    Arisaya Chantharawiwat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arisaya Chantharawiwat

    อาการสั่นโดยเฉพาะบริเวณมือ อาจเกิดจาก

    -ภาวะมือสั่นแบบที่ไม่มีสาเหตุรุนแรงค่ะ ซึ่งพบได้บ่อย สาเหตุไม่แน่ชัด แต่มักพบคนในครอบครัวมีอาการคล้ายกัน มักจะเริ่มเป็นในช่วงวัยผู้ใหญ่ตอนต้นไปจนถึงอายุไม่เกิน 50 ปี

    -โรคเนื้องอกในสมอง  มักมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นปวดหัวมาก อาเจียนพุ่ง แขนขาอ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่ง หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ

    -โรคพาร์กินสัน แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยพาร์กินสันจะมีอายุมากและมักมีอาการอื่นๆร่วมด้วยนอกจากมือสั่นค่ะ เช่นจะมีกล้ามเนื้อหน้าทำงานผิดปกติทำให้แสดงสีหน้าไม่ได้ หรือการเดินก็จะติดขัดและช้า และมือจะสั่นมากแม้ขณะที่ไม่ได้ทำอะไร

    -ภาวะทางอารมณ์ทำให้มีการขยับของกล้ามเนื้อที่ผิดปกติ

    แนะนำพบแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินเบื้องต้นค่ะว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุใดมากที่สุด หากเป็นโรคที่น่าจะเกี่ยวกับระบบประสาทหรือการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อผิดปกติ แพทย์อาจส่งพบแพทย์เฉพาะทางด้านโรคประสาทต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้มือสั่นมากขึ้น และสังเกตอาการทางระบบประสาทดังกล่าวไป