• ตัวสั่นเวลาต้องพูดอะไรยาวๆ ถ้าฝืนพูดต่อ ปากจะสั่น เกิดจากอะไร

  •  Bamm Ja
    สมาชิก
    เวลาได้พูดมากๆ หรือกำลังเล่าเรื่องยาวๆอยู่ มักเกิดอาการตัวสั่น ถ้าฝืนพูดต่อ ปากจะสั่นด้วยค่ะ อาการแบบนี้เป็นอะไรคะ ร้ายแรงไหม
    Bamm Ja  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bamm Ja

    อาการตัวสั่นขณะที่ต้องพูดนั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นการพูดให้คนหมู่มากฟังหรือไม่ โดยการพูดในที่ชุมนุมชนอาจทำให้เกิดความตื่นเต้น ประหม่า กังวลมากจนทำให้มีอาการใจสั่น ตัวสั่นได้ เป็นอาการชั่วคราวที่ตอบสนองต่อความตื่นเต้นนั้นๆ สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการรับประทานยาลดการใจสั่น และการฝึกตั้งสติ ฝึกฝนการพูดบ่อยๆเพื่อลดความประหม่าค่ะ

    สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่น การทำงานของกล้ามเนื้อหรือสารสื่อประสาทในร่างกายผิดปกติไป ทำให้มีอาการกล้ามเนื้อสั่นพลิ้วมากผิดปกติ หรือตัวสั่นจากการมีไข้สูง  โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ เป็นต้น

    เบื้องต้นควรตั้งสติเมื่อจะต้องพูด พูดช้าๆ ไม่ต้องรีบ ลำดับความคิดในหัวให้ดี เพื่อลดอาการประหม่าและตื่นตกใจ หากตัวสั่นมากๆ ใจสั่นร่วมด้วย ไม่สัมพันธ์กับการพูดโดยตรง หรือถึงแม้หยุดพูดไปแล้วก็ยังสั่นเยอะอยู่ ให้รีบไปพบแพทย์