• ตัวสั่นและขาสั่น เกิดจากอะไร

  •  Kin Pakin
    สมาชิก
    มีอาการขาสั่นครับผม ส่วนมากจะสั่นที่ขาซ้ายตั้งแต่เท้าขึ้นมาถึงเข่าครับ ไม่ได้สั่นมากขนาดที่คนอื่นเห็น แต่จะสั่นคล้ายๆโทรศัพท์เข้ามากกว่า ขอคำปรึกษาหน่อยครับผม
    Kin Pakin  Kin Pakin
    สมาชิก
    ไม่ได้สั่นตลอดเวลานะครับ เป็นบ้างหายบ้าง สวนใหญ่จะรู้สึกสั่นตรงที่แตะกับพึ้น หรือเตียงครับ
    Kin Pakin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kin Pakin

    อาการสั่นดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -อาการกล้ามเนื้อสั่นที่ไม่มีสาเหตุรุนแรง ซึ่งพบได้บ่อย สาเหตุไม่แน่ชัด แต่มักพบคนในครอบครัวมีอาการคล้ายกัน

    -ภาวะทางอารมณ์ทำให้มีการขยับของกล้ามเนื้อที่ผิดปกติ

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ

    -โรคพาร์กินสัน แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยพาร์กินสันจะมีอายุมากและมักมีอาการอื่นๆร่วมด้วยนอกจากขาสั่น เช่นจะมีกล้ามเนื้อหน้าทำงานผิดปกติทำให้แสดงสีหน้าไม่ได้ หรือการเดินก็จะติดขัดและช้า และมือจะสั่นมากแม้ขณะที่ไม่ได้ทำอะไร

    -โรคเนื้องอกในสมอง  มักมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นปวดหัวมาก อาเจียนพุ่ง แขนขาอ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่ง หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว

    จากอาการเบื้องต้น ไม่น่าเป็นโรคที่อันตราย แต่หากไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทเพิ่มเติมได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้ขาสั่นมากขึ้น หากรู้ว่าเริ่มมีขาสั่นก็ให้ควบคุมให้หยุด และสังเกตอาการทางระบบประสาทดังกล่าวไป