• มีไข้ กินอะไรก็คลื่นไส้ อาเจียน เป็นอะไร

  •  Artittayapron Nakarach
    สมาชิก
    อยากจะถามคุณหมออาการที่หนูเป็นมันเป็นอะไร รู้สึกครั้นเนื้อครั้นตัว ตัวร้อนรุมๆ ปวดหัวปวดตา กินอะไรเข้าไปก็อ้วกออก มันเกิดจากอะไร
    Artittayapron Nakarach  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Artittayapron Nakarach

    อาการดังกล่าวมาอาจเกิดจากภาวะอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ หรือกระเพาะอาหารอักเสบ

    ถ้าเป็นเฉียบพลันจะนึกถึงอาหารเป็นพิษมากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้อง และยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมงได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    หากกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ จนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมาก อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติม เพราะหากมีการติดเชื้อรุนแรงจำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อและสารน้ำในรพ.