• หลังคลอดได้เดือนนึง มีอาการปวดท้องน้อย หมอให้ยามาทาน จะเป็นอันตรายไหม แล้วสามารถให้ลูกกินนมได้เมื่อไหร่

  •  Ketmani Thirateanchai
    สมาชิก
    หลอดน้องได้1เดือนมีอาการปวดท้องน้อย ได้ใส่สายฉี่หลังจากถอดออกเวลาฉี่จะรู้สึกปวดเวลาฉี่ออกน้อยๆเวลาใกล้จะสุดค่ะ หมอให้ยาตัวนี้มาทาน5วัน อยากทราบว่าอาการแบบนี้อันตรายมั้ยคะ คือหมอไม่ค่อยแน่ใจว่าเป็นอะไรหมอให้งดนมลูกแล้วจะสามารถกลับมาให้นมลูกได้เมื่อไหร่ค่ะ
    Ketmani Thirateanchai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ketmani Thirateanchai

    ยา ofloxacin เป็นยาฆ่าเชื้อที่ใช้ในการรักษาทางเดินผัสสาวะอักเสบในผู้หญิง โดยยาตัวนี้เป็นยาที่ค่อนข้างปลอดภัยสำหรับการให้นมบุตร แต่อย่างไรก็ตามเพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงเรื่องยาเข้าไปในตัวบุตร ซึ่งอาจทำให้เกิดการไม่สมดุลของแบคทีเรียในตัวบุตรได้ จึงควรงดเว้นการให้นมบุตรหลังรับประทานยา 4-6 ชั่วโมงค่ะ