• ตรวจพบว่าตับโต สามารถรักษาหายได้ไหม มียารักษาไหม

  •  Nakkarin
    สมาชิก
    ผมจรวจพบว่าตับโต จะรักษาหายไหม มียารักษาไหมครับ
    Nakkarin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nakkarin

    ตับโตเป็นคำกว้างๆที่อาจบ่งบอกว่ามีการอักเสบของตับ ทำให้ตับมีการทำงานหรือมีขนาดที่ผิดปกติไป สาเหตุหลักๆของการอักเสบของตับเช่นการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ การดื่มแอลกอฮอล์มาก หรือการมีไขมันพอกตับ เป็นต้น

    โดยแนะนำการสอบถามกับแพทย์ผู้รักษาโดยตรง ถึงสาเหตุของตับโต และความรุนแรงของโรค เพื่อวางแนวทางการรักษาร่วมกันต่อไป

    ไม่ควรใช้ยาใดๆที่แพทย์ไม่ได้สั่ง เพราะยาหลายประเภทจะขับออกทางตับ ทำให้ตับทำงานมากขึ้นไปอีกได้ งดการดื่มเหล้า และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด