• คนไข้โรคตับแข็ง สามารถเป็นมะเร็งลำไส้หรือไม่

  •  Ao Anusara
    สมาชิก

    คุณพ่อตรวจพบว่าเป็นโรคตับแข็ง ตรวจเลือดและอัลตร้าซาวด์ไม่พบมะเร็ง แต่ช่วง1 สัปดาห์ที่ผ่านมาอาการคุณพ่อแย่ลง เบื่ออาหาร ทานอะไรแทบไม่ได้เลย คุณพ่อบอกว่าเหม็น ทานไม่ลง มีไจ้รุมๆ ไม่ถ่ายอุจราระ ผอมซูบ อ่อนเพลีย ตอนนี้เดินจะไม่ไหวแล้ว อยู่ๆ ก็มีเพื่อนบ้าน ที่เป็น อสม.มาบอกว่าคุณพ่อเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ รู้ผลนานแล้วแต่ไม่ได้แจ้งให้ทราบ งงมาก ถ้าในเมื่อ อสม.ท่านนั้นทราบผลนานแล้วจริง ทำไมไม่แจ้งผลตั้งแต่แรกจะได้ทำการรักษา เครียดมากค่ะตอนนี้เลยอยากถามคุณหมอว่าเป็นไปได้ไหมคะที่คุณพ่อจะเป็นมะเร็งลำไส้

    สวัสดีค่ะ คุณ Ao Anusara @โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ สามารถมีอาการได้หลากหลายค่ะ ได้แก่ การขับถ่ายอุจจาระเปลี่ยนแปลงไป (ลักษณะ สี ขนาด อุจจาระ ความถี่ในการถ่าย), อาการปวดท้อง, อาการซีด, น้ำหนักลด เป็นต้น @จากที่สอบถามมาว่า คนไข้ที่เป็นโรคตับแข็งสามารถเป็นโรคมะเร็งลำไส้ได้หรือไม่ ข้อมูลทางการแพทย์ 2โรคนี้ไม่ได้มีความสัมพันธ์กัน แต่คนไข้สามารถเป็น 2โรคนี้ร่วมกันได้ค่ะ @แต่จากที่เล่ามา ไม่สามารถสรุปได้นะคะ ว่าคนไข้มีโรคมะเร็งลำไส้หรือไม่ แนะนำให้คุณ Ao Anusara พาคนไข้ไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคจะเหมาะสมกว่าค่ะ