• ตับอับเสบ ซี

  •  วุฒิ
    สมาชิก
    ผมเป็นตับอับเสบ ซี หมอนัดตรวจ 3 เดือน ครั้ง แต่ไม่ได้รับการให้ยาสักที หมอบอกว่า ตับยังไม่ถึงเกณฑ์ให้ยา ผมใช้สิทธ์บัตร ทอง ตรวจมาก็ 2 ปีล่ะ ไม่ได้รับการให้ยาสักที เลยอยากถามหมอว่าเกณฑ์การรักษาหมอเขาจะรอให้เป็นยังไง รอให้ตับเริ่มแข็งก่อนหรือ ค่อยให้รักษาได้ แล้ว ถ้าเราออกกำลังกายเยอะๆมี%ที่ร่างกายสามารถขับไวรัสตับอับเสบออกเอกได้มั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ วุฒิ

    การรักษาผู้ที่มีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีขึ้นกับระยะของผู้ป่วย ผลตรวจเลือด  รวมถึงการรักษามีหลายรูปแบบ

    ทั้งนี้จากข้อมูลของคุณวุฒิ น่าจะหมายถึงการให้ยาตัวนี้นะคะ  ซึ่งปัจจุบันอนุมัติการใช้ ยา Peginterferon alfa (ชนิด 2a/2b) ในข้อบ่งใช้ โรคไวรัสตับอักเสบซีเรื้อรัง (genotype 2, 3) โดยมีเกณฑ์ครบทุกข้อตามข้อกำหนด ดังต่อไปนี้

    1 ต้องไม่เป็นผู้ป่วยระยะสุดท้าย (terminally ill)

    2 ผู้ ป่วยโรคไวรัสตับอักเสบซีเรื้อรังที่สมควรได้รับการรักษา คือ (ทุกข้อต่อไปนี้)

         2.1 ผู้ป่วยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบซีเรื้อรัง ที่ไม่เคยได้รับการรักษาด้วย Peginterferon alfa (ชนิด 2a/2b) ร่วมกับ Ribavirin มาก่อน

         2.2 มีความเข้าใจและพร้อมที่จะรับการรักษา พร้อมทั้งต้องมีการลงลายมือชื่อในใบแนะนำการปฏิบัติตนในการใช้ ยา (ทั้งผู้รับการรักษาและคู่สมรส)

         2.3 มีอายุ 18-65 ปี

         2.4 มีค่า Alanine aminotransferase (ALT) มากกว่าหรือเท่า กับ 1.5 เท่า โดยไม่มีตับอักเสบจากสาเหตุอย่างอื่น เช่น ยา สมุนไพร แอลกอฮอล์ อ้วน (Non-alcoholic steato hepatitis; NASH)

         2.5 HCV genotype 2 และ 3 ที่มี RNA positive ≥ 5,000 IU/ml

         2.6 ผลการเจาะตับพบว่ามี significant fibrosis (F2) (Metavir มากกว่าหรือเท่ากับ 2)หรือมีผล fibroscan ที่มีค่าpKA ≥ 7.5

        2.7 ในกรณีที่มีตับแข็ง ต้องเป็นตับแข็งในระยะเริ่มต้นที่ตับยังทำงานได้ดี โดยมีค่า Child-Pugh score น้อยกว่าหรือเท่า กับ 6

    3 ต้องหยุดดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดไม่ต่ำ กว่า 6 เดือน

    4 ไม่มีข้อห้ามของการรักษาโรคไวรัสตับอักเสบซีเรื้อรัง ดังนี้

         1) มีประวัติแพ้ยา Interferon และ Ribavirin

         2) ภาวะซึมเศร้ารุนแรง (major depressive) ที่ยังควบคุมไม่ได้

         3) ตั้งครรภ์ หรือไม่เต็มใจที่จะยินยอมในการคุมกำเนิด

         4) ผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะ ได้แก่ ไต, หัวใจ หรือ ปอด

         5) มีโรคที่อาจจะกำเริบมากขึ้นถ้ าได้รับ Interferon โดยเฉพาะ immune mediated diseases

         6) มีโรคประจำตัวที่ยังควบคุมรักษาไม่ได้ดี เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ ตีบตัน ถุงลมโป่งพอง โรคธัยรอยด์เป็นพิษ

         7) ผู้มีโรคร่วมอื่นซึ่งอาจทำให้การตอบสนองต่อการรักษาไม่ดี หรือการรักษาที่ได้รับทำให้เกิดอันตรกิริยาที่รุนแรง (major drug interaction) ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้ป่วย

         8) เป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง

         9) ผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างการให้ยาเคมีบำบัด

         10) ผู้ป่วยดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างรับการรักษา

    เกณฑ์ดังกล่าวกำหนดโดยกระทรวงสาธาราณสุข ซึ่งใช้เหมือนกันทั่วประเทศค่ะ ส่วนการรักษาด้วยยาต้านไวรัสอื่นๆ อาจจะยังไม่ครอบคลุมสำหรับสิทธิบัตรทองค่ะ แต่ถ้าต้องการจ่ายเงินเองสามารถไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเอกชนได้ค่ะก็จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งค่ะ และแพทย์จะพิจารณาตามแนวทางการรักษาโรคไวรัสตับอักเสบซีค่ะ

    การออกกำลังกายไม่ได้ช่วยให้เชื้อไวรัสออกจากร่างกายเราได้ค่ะ แต่จะช่วยให้แข็งแรง ไม่ป่วยบ่อยๆ นอกจากนั้นควรงดดื่มสุรา หรือใช้ยาที่มีผลต่อการทำงานของตับค่ะ  และหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือมีสิ่งที่กังวลใจอยู่แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอที่ดูแลประจำนะคะเพราะคุณหมอจะทราบอาการและผลตรวจของเราดีที่สุดค่ะ

    ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ

    วุฒิ  Narong Luichan
    สมาชิก

    ยาไวรัสตับอักเสบซี แนะนำยาตัวใหม่ล่าสุดจากอินเดีย Hepcvel (sofosbuvir+velpatasvir) ตัวนี้ฆ่าเชื้อโดยตรง ผลข้างเคียงแทบไม่มี แถมรักษาได้ทุกสายพันธุ์ ตั้งแต่ 1-6 ราคาไม่แพง แบ่งจ่ายทีละเดือนได้ กินแค่ 3 เดือนก็ดีขึ้นแล้ว สนใจติดต่อ http://hepcthai.com หรือ Line - hepcthai