• เป็นตับอักเสบ มีอาการคันตามตัว รักษาอย่างไร

  •  Vol Vol
    สมาชิก
    พอดีว่าไปตรวจมาแล้วพบว่าเป็นตับอักเสบแล้วมีอาการคันควรกินยาตัวไหนแก้คันดีครับเพราะตอนนี้คันมาก
    Vol Vol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณVol Vol

    ตับอักเสบในที่นี้คงต้องดูว่าตับอักเสบจากสาเหตุใดๆ เพราะต้องรักษาให้ตรงตามสาเหตุนั้นๆ

    สาเหตุหลักๆของการตับอักเสบเช่นจากไวรัสตับอักเสบเอ บี หรือซี หรือจากพิษแอลกอฮอล์เรื้อรัง

    และตับอักเสบยังแบ่งเป็นตับอักเสบเฉียบพลันและเรื้อรัง ถ้าเป็นชนิดเฉียบพลัน อาจมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง จุกแน่นท้องขวาบน มีไข้ ถ้าเป็นเรื้อรัง หรือเข้าสู่ภาวะตับวาย อาจมีท้องมาน เลือดออกในทางเดินอาหาร ส่วนอาการคันเกิดจากโรคตับได้ แต่ไม่ใช่สาเหตุต้นๆ จริงๆแล้วควรหาสาเหตุอื่นของอาการคันเช่นโรคทางผิวหนังร่วมด้วยก่อน

    แต่ถ้าคันจากตับอักเสบจริงๆนั้น สามารถรักษาได้ด้วยยาบรรเทาอาการต่างๆเช่นยาต้านฮิสตามีนลดอาการคัน ทาครีมบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นเพื่อลดอาการคัน เป็นต้น