• ประสบอุบัติเหตุ มีตับฉีกเมื่อ 1 เดือนครึ่งที่แล้ว ไม่ได้ผ่าตัด สามารถขี่จักรยานยนต์ได้หรือยัง ควรกินอะไร

  •  Duangruedee Khunmas
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อ 1 เดือน ครึ่งที่แล้ว ประสบอุบัติเหตุรถล้ม ตับฉีก คุณหมอรักษาโดยไม่ผ่าตัด รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะว่า สามารถขับขี่รถจักรยานยนต์ได้หรือยังคะ และสามารถรับประทานเครื่องดื่ม พวก ชา กาแฟ นมเปรี้ยวได้หรือไม่คะ และควรปฏิบัติตนอย่างไรให้ตับกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม ขอบคุณคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Duangruedee Khunmas,

                         หากตับฉีกจากอุบัติเหตุ แต่ไม่ได้รับการผ่าตัด แสดงว่ามีการฉีกขาดเพียงเล็กน้อย เลือดออกไม่มาก ดังนั้น ตับก็น่าจะสมานซ่อมแซมตัวเองได้ในเวลาไม่นานค่ะ

                         ทั้งนี้ หากผ่านมา 1 เดือนครึ่งแล้ว ตับน่าจะมีการซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนที่ได้รับการบาดเจ็บจนหายดีแล้ว ดังนั้น ก็สามารถทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ การออกกำลังกาย การเล่นกีฬาได้ตามปกติค่ะ สำหรับการขับขี่รถจักรยานยนต์ ก็สามารถทำได้ เพียงแต่ก็ต้องขับขี่รถด้วยความระมัดระวัง ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำ ป้องกันการบาดเจ็บต่อทุกอวัยวะในร่างกายเราค่ะ

                          สำหรับการทานอาหาร ก็สามารถทานอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ ได้ตามปกติ ซึ่งไม่ได้มีอาหารจำเพาะอะไรที่ต้องทาน เพราะหากเดิมไม่ได้มีโรคตับอะไรอยู่ เช่น มีโรคตับอักเสบ ตับเรื้อรัง เป็นต้น ตับก็จะกลับมาทำงานได้ตามปกติเหมือนเดิมเองค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม เราก็ไม่ควรทานหรือทำสิ่งที่มีโทษ ที่ทำให้ตับเกิดโรค เช่น แอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ การทานปลาน้ำจืดดิบ (ทำให้เกิดพยาธิใบไม้ในตับ) ทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อรา อะฟลาทอกซิน เช่น ในถั่วลิสงแห้ง พริกแห้ง เป็นประจำ เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ไม่ควรซื้อยาต่างๆ ทานเองโดยไม่จำเป็น และไม่ควรทานอาหารเสริมต่างๆ ในปริมาณมากหรือนานเกินไป เพราะจะทำให้ตับต้องทำงานหนักและกลายเป็นตับอักเสบได้ค่ะ