• โดนตะปูเกี่ยว มีแผลเลือดออก แผลนูนขึ้นมา ฉีดวัคซีนบาดทะยักไปแล้ว จะติดบาดทะยักไหม

  •  Fifa Yousok
    สมาชิก
    คือเมื่อกี้โดนตะปูเกี่ยว เลือดออกมาแต่ไม่มาก และ แผลนูนแบบไวมากโดนเกี่ยวปุ๊ปแผลที่โดนเกี่ยวมันนูนด้วย แต่ผมฉีดยากันบาทยักแล้วครับ อยากถามว่าจะมีโอกาสติดบาทยักมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fifa Yousok,

                           หากในวัยเด็กได้รับการฉีดวัคซีนป้องกัน คอตีบ-ไอกรน-บาดทะยัก หรือวัคซีนรวม 5 หรือ 6 โรค ตามกำหนดอายุมาครบแล้ว โดยปติหลังจากนั้นควรฉีดวัคซีนบาดทะยัก หรือคอตีบ-บาดทะยัก กระตุ้นทุก 10 ปี

                           ดังนั้นเมื่อโดนตะปูเกี่ยวจนเป็นแผลมีเลือดออกดังกล่าว หากไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักเข็มกระตุ้นมาเกิน 10 ปีแล้ว ก็ควรฉีดวัคซีน 1 เข็มอย่างที่ได้ทำไปค่ะ ซึ่งวัคซีนก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคบาดทะยักได้ค่ะ

                          นอกจากนี้แผลตะปูเกี่ยวดังกล่าว ยังมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ได้อีก ควรดูแลทำความสะอาดแผลด้วยค่ะ โดยหากแผลมีขนาดเล็กและสะอาด ให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่หรือยาฆ่าเชื้อในครั้งแรก และทำความสะอาดแผลต่อทุกวันด้วยน้ำเกลือ เช็ดให้แห้ง อาจใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน-ไอโอดีน (povidone-iodine) และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหาย ระวังการโดนฝุ่นละอองต่างๆ โดยการปิดแผลด้วยผ้าสะอาดหรือผ้าก๊อซ หากแผลมีขนาดใหญ่หรือลึก และสกปรก แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อดูแลบาดแผลค่ะ

    Fifa Yousok  Fifa Yousok
    สมาชิก
    แล้วถ้าเป็นอาการตะแสดงภายในกี่วันครับ

    โรคบาดทะยัก จะแสดงอาการ ใน 3-21 วันหลังจากรับเชื้อ